Kết luận về vụ ngộ độc thực phẩm tại tại bản Co Mặn, xã Púng Tra, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La

Ngày đăng: 24/09/2014 - Lượt xem: 3734

Như tin đã đưa vào hồi 18 giờ 00 phút ngày 16 tháng 9 năm 2014, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Sơn La nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Thuận Châu về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại xã Púng Tra, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La (tại thời điểm nhận được báo cáo có 22 người đến khám và điều trị tại Trạm Y tế xã với các biểu hiện của ngộ độc thực phẩm: Sốt, nôn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần, đau đầu, chóng mặt,....).

Ngay sau khi nhận được thông tin, mặc dù trong điều kiện mưa, lũ Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã chỉ đạo, hướng dẫn và thông tin với các đơn vị liên quan phối hợp điều tra, khắc phục ngộ độc thực phẩm như: Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Thuận Châu đã thành lập đội cứu chữa, điều tra nguyên nhân đến ngay nơi xảy ra ngộ độc triển khai đồng bộ các biện pháp can thiệp. Tổ chức đánh giá, phân loại và chữa trị cho người bị ngộ độc nặng tại Trạm Y tế. Đối với các trường hợp nhẹ, cấp Oresol, thuốc kháng sinh, hạ nhiệt và hướng dẫn sử dụng cho người bệnh và theo dõi diễn biến của bệnh đối với các trường hợp chỉ có biểu hiện đau bụng, đi ngoài nhẹ, đồng thời tổ chức điều tra nguyên nhân gây ngộ độc. Thống nhất với Trung tâm y tế Thuận Châu triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng tại nơi tiếp đón, thu dung điều trị người bệnh và tại gia đình tổ chức băn ăn nguyên nhân phòng, chống lây nhiễm. Giám sát thường xuyên diễn biến của vụ ngộ độc tại các địa phương có người liên quan đến bữa ăn, thức ăn nguyên nhân.

Qua điều tra xác định bữa ăn nguyên nhân là bữa trưa, tại đám cưới một gia đình tại bản Co Mặn, xã Púng Tra, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, số người ăn trực tiếp tại đám cưới khoảng trên 300 người, số người ăn thức ăn do người nhà mang về từ đám cưới trên 40 người thì có 254 người mắc ngộ độc thực phẩm đến điều trị tại các cơ sở Y tế trong đó: Điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thuận Châu: 40 người, tại xã Púng Tra đã khám và điều trị cho 170 người, xã Chiềng Ly 20 người đang được điều trị tại nhà và Trạm Y tế xãxã Tông Lạnh 23 người đang được điều trị tại nhà và Trạm Y tế xã và xã Thôm Mòn 01 người. Điều đáng chú ý là 270 người mắc ngộ độc thì có 70 trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 0 -14; 143 người trong độ tuổi từ 15-49 và 41 người trên 50 tuổi, không có người tử vong.

 Thức ăn nguyên nhân: Thực phẩm chế biến từ thịt  (thịt Trâu luộc) được chế biến phục vụ bữa ăn trưa tại đám cưới.  Nguyên nhân: Do gia đình và những người tham gia chế biến vi phạm về các quy định về bảo đảm an toàn  thực phẩm trong lựa chọn nguyên liệu (Thịt trâu mua về có dấu hiệu bị hư hỏng biến chất nhưng gia đình vẫn chế biến làm thức ăn); Không tuân thủ quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm trong quá trình sơ chế và chế biến thực phẩm không có dụng cụ riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín (Dùng chung dao, thớt và các dụng cụ,...). Không có dụng cụ riêng biệt để chia thức ăn dẫn đến thực phẩm bị lây nhiễm chéo giữa sống và chín và giữa các món ăn với nhau.

 Môi trường và các công trình vệ sinh tại bản Co Mặn đảm bảo vệ sinh, tập quán sinh hoạt cơ bản đảm bảo theo yêu cầu.

Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Sơn La đã Hướng dẫn Trung tâm y tế huyện Thuận Châu, Trạm y tế các xã, nhân viên y tế thôn, bản phối hợp với các tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền cho các gia đình có bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm và nhân dân trên địa bàn yên tâm, tin tưởng và  thực hiện các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, phòng chống dịch bệnh như ăn chín, uống chín, lựa chọn thực phẩm an toàn. Xử lý môi trường tại nhà gia đình tổ chức đám cưới xảy ra ngộ độc, các gia đình xung quanh có liên quan, tại các nơi thu dung khám và điều trị người bị ngộ độc thực phẩm. Chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Thuận Châu và Trạm Y tế các xã: Púng Tra, Chiềng Bôm, Nậm Lầu, Chiềng Ly, Tông Lạnh, Thôm Mòn tiếp tục tuyên truyền, giám sát chặt trẽ các bệnh nhân đã xuất viện để xử lý và báo cáo kịp thời các diễn biến xảy ra theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Đến ngày 23/9/2014 các bệnh nhân đã ổn định sức khoẻ đã được ra viện,

                              Nguồn: Đặng Hậu - Chi cục ATVSTP Sơn La

Bình luận

Liên kết

baner dang
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
166,069,939
Trong tháng
664,485
Hôm nay
4,965
Đang Online
345
Back To Top