Kết quả điều tra, xử lý vụ ngộ độc do ăn quả rừng tại tỉnh Cao Bằng

Ngày đăng: 08/08/2014 - Lượt xem: 3933

Trong 3 ngày 7, 8, 9 tháng 8 năm 2014, đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm do ThS. Cao Văn Trung, Phó trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm đã làm việc với lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng công tác giám sát, điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả vụ ngộ độc do ăn quả rừng xảy ra tại xóm Lũng Rạc, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng

Trước đó vào khoảng 16 giờ ngày 01/8/2014 tại địa bàn xóm Lũng Rạc, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng người dân đã hái quả chín mọc tự nhiên ở rừng ( một số người gọi là quả Hồng Trâu) về ăn. Tổng cộng có 10 người ăn, sau khi ăn từ 6 đến 8 giờ (tức là đến khoảng 22 giờ cùng ngày) tất cả số người ăn quả “Hồng Trâu” đều có các biểu hiện đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy, người mệt mỏi nhưng không có điều trị gì. Đến 11 giờ 30 phút ngày 2/8/2014 có 3 bệnh nhân của cùng một gia đình có ăn quả “Hồng Trâu” được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Lạc điều trị cấp cứu. Đến 17 giờ thì 2 bệnh nhân đã tử vong và tiếp đến vào khoảng 3 giờ sáng ngày 3/8/2014 lại có thêm 01 người tử vong tại nhà.

Ngay sau khi có thông tin trên địa bàn xóm Lũng Rạc, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc có người ăn quả lạ (quả Hồng Trâu) nghi ngờ gây ngộ độc. Trạm Y tế, UBND xã Xuân Trường, Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã vào cuộc, tuyên truyền vận động nhân dân tuyệt đối không nên ăn loại quả trên và đưa tất cả số người đã ăn quả “Hồng Trâu”đi khám bệnh đồng thời báo cáo Lãnh đạo Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Bảo Lạc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng khẩn trương tiếp nhận và dùng mọi điều kiện từ con người, thiết bị máy móc, phương tiện cấp cứu, thuốc men để cứu chữa số bệnh nhân trong vụ ngộ độc trên.

Tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Lạc (trong thời gian từ ngày 2 đến ngày 9 tháng 8) đẫ tiếp nhận điều trị 6 bệnh nhân (tử vong 2 người) có ăn quả “Hồng Trâu” vào viện với các triệu chứng: đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy, người mệt mỏi; xét nghiệm sinh hóa: Men gan tăng cao; siêu âm gan có hình ảnh tổn thương, còn 4 bệnh nhân sức khỏe tiến triển tốt có dấu hiệu bình phục, ổn định. Đến 9 giờ sáng ngày 9 tháng 8 toàn bộ bệnh nhân đều được điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Lạc xuất viện.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng (trong thời gian từ ngày 3 đến ngày 9 tháng 8) đã tiếp nhận 10 bệnh nhân đều có ăn quả “Hồng Trâu” với các triệu chứng: đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy, người mệt mỏi; xét nghiệm sinh hóa: Men gan tăng cao; siêu âm gan có hình ảnh tổn thương, được theo dõi, điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Nhi. Trong thời gian điều trị 10 bệnh nhân sức khỏe dần ổn định, bình phục và đến 9 giờ ngày 9 tháng 8, thì 9/10 bệnh nhân đã được xuất viện còn 01 bệnh nhân đang được điều trị nhưng có tiến triển tốt. (trước đó ngày 25 tháng 7 cũng đã có 7 người ăn loại quả này nhưng với số lượng it nên chỉ có biểu hiện triệu chứng nhẹ hơn cũng đã được vận động đi khám và điều trị trong đợt này).

Trong thời gian các bệnh nhân được điều trị cứu chữa tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Lạc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng đã nhận được sự động viên thăm hỏi của đồng chí phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc, các đoàn thể như: UBND xã Xuân Trường, Hội chữ thập đỏ tỉnh Cao Bằng, Sở lao động & thương binh xã hội… đến động viên thăm hỏi, tặng quà cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc trên.

 Đoàn công tác Cục An toàn thực phẩm đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ,  nhanh chóng, kịp thời giữa Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cao Bằng với các Bệnh viện trực tiếp điều trị và các đơn vị chức năng trong công tác điều tra, xử lý cấp cứu và khắc phục hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm nói trên, đồng thời Đoàn công tác cũng đề nghị Sở Y tế, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cao Bằng cần tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo tuyên truyền, giáo dục, khuyến cáo người dân tuyệt đối không được ăn quả rừng, rau rừng lạ, nấm rừng mọc tự nhiên để phòng ngộ độc. Đoàn công tác cũng đề nghị Sở Y tế và Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cao Bằng trong thời gian tới cần có nghiên cứu đánh giá độc tố và độc tính của loại quả rừng đã gây ra vụ ngộ độc trên.

Bình luận

Liên kết

baner dang
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
166,071,094
Trong tháng
665,640
Hôm nay
6,120
Đang Online
270
Back To Top