Hiện nay, việc cung cấp bữa ăn tại các cơ sở giáo dục, doanh nghiệp rất phổ biến với nhiều hình thức như tự tổ chức bếp ăn tại chỗ, mua suất ăn sẵn do đơn vị khác cung cấp, hợp đồng với các doanh nghiệp tổ chức bếp ăn. Công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATTP, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân được quan tâm nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị tổ chức BATT, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn về ý nghĩa, lợi ích của việc bảo đảm chế độ dinh dưỡng, ATTP cho học sinh và CNLĐ. Hoạt động biểu dương các cơ sở có BATT, cung cấp suất ăn sẵn chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP được chú trọng.
Năm 2024, Chi cục ATVSTP tỉnh tiếp duy trì, đánh giá mô hình bếp ăn tập thể đảm bảo ATTP tại 04 cơ sở (gồm 01 BATT trong doanh nghiệp, 01 BATT trường học, 02 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn) trên địa bàn tỉnh và phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình Long An thực hiện phóng sự BATT bảo đảm bảo ATTP. Qua đó tuyên truyền, vận động các cơ sở giáo dục và doanh nghiệp lựa chọn, ký kết hợp đồng với cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, giấy chứng nhận an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhất là đối với các loại rau, củ, quả, thịt, cá. Đi đôi với công tác tuyên truyền, giáo dục, công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện nghiêm để việc bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể luôn được chú trọng.
Chế biến suất ăn sẵn tại Công ty TNHH MTV DVTM Minh Anh AK
(Khu Công nghiệp Anh Hồng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An)Chế biến thực phẩm tại Bếp ăn tập thể Chi nhánh CT TNHH may thêu Thuận Phương – Nhà máy Thuận Phương Long An (huyện Cần Đước – tỉnh Long An)
Bếp ăn tập thể cung cấp bữa ăn cho nhiều người, nguy cơ mất ATTP và ngộ độc thực phẩm luôn tiềm ẩn. Vì vậy, các trường học, DN cần thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về ATTP để nâng cao chất lượng bữa ăn, bảo đảm sức khỏe cho học sinh và công nhân, người lao động.
Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm: Chọn thực phẩm an toàn; nấu chín kỹ thức ăn; ăn ngay sau khi nấu; bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín; nấu lại thức ăn thật kỹ; tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn; rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác; giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn; che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác; sử dụng nguồn nước sạch an toàn để chế biến thực phẩm.
Chi Cục ATVSTP Long An
Bình luận