Nước lũ có thể bị nhiễm các vi sinh vật có hại và chất độc từ nước thải, động vật, chất thải nông nghiệp và công nghiệp cũng như các chất khác có thể gây bệnh. Bất kỳ thực phẩm, bao bì, bề mặt và dụng cụ nấu nướng có tiếp xúc với nước lũ đều có thể bị ô nhiễm và không an toàn. Nguồn cung cấp nước cũng có thể không an toàn. Cũng có thể xảy ra tình trạng mất điện kèm theo lũ lụt, điều này có thể ảnh hưởng đến việc làm lạnh và nấu nướng thực phẩm.
Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn đảm bảo thực phẩm của bạn sẽ an toàn để ăn nếu có lũ lụt.
Công việc chuẩn bị ở nhà
Nếu bạn biết có thể sắp xảy ra lũ lụt và bạn đang ở trong khu vực có thể bị ảnh hưởng, bạn cần:
• Di chuyển nguồn cung cấp thực phẩm và thiết bị đến khu vực khác, tránh xa vùng dự báo lũ lụt.
• Cất giữ thực phẩm trên kệ và trong các thùng chứa an toàn, tránh xa bị ảnh hưởng bởi nguồn nước lũ.
• Dùng đá viên, nước đá, hoặc túi và hộp cách nhiệt để giữ lạnh thực phẩm lạnh nếu bị cắt điện.
• Chuẩn bị sẵn một số vật dụng thiết yếu như nước đóng chai, thực phẩm để có hạn sử dụng dài, thuốc tẩy và nước rửa tay - xem tài liệu an toàn thực phẩm trong trường hợp khẩn cấp.
Sau một trận lũ lụt
Để đảm bảo thực phẩm của bạn an toàn để sử dụng, bạn cần đảm bảo thực phẩm đó không bị ô nhiễm (tức là chưa tiếp xúc với nước lũ) và được giữ ở nhiệt độ an toàn, đặc biệt đối với thực phẩm cần giữ lạnh. Bạn cũng cần đảm bảo tất cả những thứ dùng để bảo quản, nấu nướng và ăn uống đều an toàn trước khi sử dụng lại.
Vứt bỏ mọi thực phẩm không an toàn
Bạn cần phải vứt bỏ thực phẩm có thể không an toàn (xem bên dưới). Nước lũ bị ô nhiễm có thể đã xâm nhập vào thực phẩm, bao bì và thiết bị lưu trữ. Không nếm hoặc nấu thực phẩm bị ảnh hưởng bởi lũ lụt - ngay cả thực phẩm trông hoặc còn mùi vị an toàn cũng có thể nguy hiểm.
Vứt bỏ:
Bất kỳ thực phẩm nào, được đóng gói hoặc không đóng gói, đã tiếp xúc với nước lũ, bao gồm cả:
• thực phẩm để trong tủ lạnh hoặc tủ đông vì lớp niêm phong không kín nước
• bất kỳ lon nào bị móp, phồng hoặc hư hỏng
• bất kỳ thực phẩm nào có mùi, kết cấu hoặc màu sắc khác thường• bất kỳ bao bì nào đã tiếp xúc với nước lũ hoặc bị thủng, rách, phồng, rỉ sét hoặc hư hỏng
Nếu bị cắt điện:
• bất kỳ thực phẩm đông lạnh nào chưa được giữ lạnh - nó có thể không an toàn khi để ở nhiệt độ phòng trong 4 giờ
• bất kỳ thực phẩm nào đang được nấu chín và không được nấu chín hoàn toàn
• bất cứ thứ gì khác mà bạn không chắc chắn là an toàn - khi nghi ngờ, hãy vứt nó đi.
Đảm bảo thực phẩm bị ảnh hưởng được tách riêng khỏi thực phẩm khác và vứt bỏ một cách an toàn ở nơi người tiêu dùng hoặc người qua đường không thể nhặt được. Các cơ quan thẩm quyền có thể tổ chức các đợt thu gom riêng.
Có thể giữ được thực phẩm nào không?
Vửa bỏ nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về thực phẩm. Một số lon và túi vặn lại có thể giử lại sử dụng được nếu chúng không chạm vào nước lũ và không bị hư hại. Chúng sẽ cần được làm sạch và khử trùng bề mặt - ví dụ bằng cách gỡ nhãn, rửa kỹ hộp, ngâm trong thuốc tẩy trong 1 phút, rửa sạch trong nước sạch rồi dán nhãn lại bằng bút đánh dấu.
LƯU Ý đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm: Không được phép bán lon và túi được sử dụng sau lũ. Thực phẩm không được dán nhãn lại trừ khi doanh nghiệp được phép của cơ quan quản lý thực phẩm liên quan.
Làm sạch và vệ sinh bề mặt, thiết bị và dụng cụ
Kiểm tra nồi, chảo, bát đĩa, dao kéo và thiết bị nhà bếp có thể đã tiếp xúc với nước lũ và:
• Vứt bỏ những vật dụng sau đây vì chúng không thể được vệ sinh đúng cách:
bất kỳ đồ vật nào bị hư hỏng hoặc nứt
các đồ vật làm từ vật liệu xốp (ví dụ: gỗ, nhựa, cao su) bao gồm cả thớt
• Rửa đồ dùng và bề mặt:
sử dụng nước nóng, xà phòng, nguồn nước đã đảm bảo chất lượng như nước uống
tháo rời và làm sạch các thiết bị nhà bếp được thiết kế có thể tháo rời
rửa sạch bằng nước nóng, sạch
• Vệ sinh:
hầu hết các máy rửa chén đều có thể khử trùng dụng cụ ăn uống và nấu nướng (chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chu trình sử dụng nước nóng nhất dài nhất)
đối với đồ dùng bằng bạc, đồ dùng bằng kim loại, nồi, chảo và thiết bị nhà bếp đã tháo rời - ngâm các đồ vật đó trong nước sôi trong 10 phútđối với bát đĩa bằng thủy tinh, sứ, sứ và đồ tráng men - ngâm đồ vật trong dung dịch khử trùng gồm 1 thìa thuốc tẩy clo cho mỗi 2 lít nước nóng trong 10 phút, sau đó rửa sạch
• Làm khô các đồ vật bằng cách để chúng khô tự nhiên thay vì dùng khăn có thể bị nhiễm bẩn.
• Lau sạch tủ và quầy bếp bằng nước xà phòng nóng, sau đó rửa sạch bằng dung dịch tẩy clo. Hãy để ý nấm mốc trên gỗ và vật liệu xây dựng xốp và xử lý lại bề mặt nếu cần thiết.
An toàn nước
Khi có lũ lụt, nước máy và nguồn cung cấp nước riêng (ví dụ: bể chứa, giếng và giếng khoan) có thể không an toàn để uống hoặc sử dụng để nấu nướng và dọn dẹp.
• Kiểm tra các thông báo công khai để thông tin nước máy có an toàn để tiêu dùng hoặc sử dụng hay không, chẳng hạn như để rửa dụng cụ hoặc sản phẩm thực phẩm tươi sống.
• Nguồn cung cấp nước riêng phải được kiểm tra trước khi sử dụng - hãy liên hệ với cơ quan địa phương của bạn.
• Nếu nước không an toàn:
sử dụng nước đóng chai hoặc nước đun sôi để rửa tay, đồ dùng và bề mặt; để nấu ăn hoặc chuẩn bị thức ăn; và để làm đá
nếu bạn cần đun sôi nước: đun sôi bằng ấm đun nước tự động hoặc trên bếp, để nguội và bảo quản trong tủ lạnh trong hộp sạch có nắp đậy
bạn có thể cần xử lý nước bằng clo hoặc iốt - hãy làm theo hướng dẫn trên chai hoặc gói
sử dụng chất khử trùng tay để làm sạch tay nếu không có nước sạch và xà phòng.
Doanh nghiệp thực phẩm
• Doanh nghiệp không được bán thực phẩm không an toàn hoặc không phù hợp.
• Chỉ sử dụng nước uống được (có thể uống được) cho các hoạt động tại cơ sở thực phẩm.
• Liên hệ với cơ quan quản lý thực phẩm để được hỗ trợ trước khi mở lại hoạt động kinh doanh của bạn.
Bình luận