Để xử lý kịp thời vụ ngộ độc và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp các nội dung sau:
Tiếp tục tổ chức cấp cứu, điều trị tích cực cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc, đối với các bệnh nhân có biểu hiện xấu cần chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời. Phối hợp các cơ quan chức năng điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân ca tử vong và công khai kết quả để cảnh báo cho cộng đồng.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đến hộ gia đình, chú ý các bữa ăn đông người, tiệc cưới, đám giỗ... Tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống; vệ sinh trong chế biến, bảo quản thức ăn; bảo đảm nguồn nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chế biến ăn ngay và nguồn nước chế biến an toàn; không sử dụng thức ăn tái, sống, nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm nghi ngờ ô nhiễm để chế biến thức ăn; khi có biểu hiện ngộ độc thực phẩm cần đến ngay các cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời.
Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Cục An toàn thực phẩm đã cử đoàn công tác xuống phối hợp với cơ quan y tế Bắc Ninh xử lý vụ ngộ độc và tiếp tục cập nhật thông tin.
VFA
Bình luận