SỰ CỐ VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI HUYỆN BẮC HÀ, TỈNH LÀO CAI

Ngày đăng: 26/06/2020 - Lượt xem: 108

Vào lúc 18h20 phút ngày 25/6/2020, Trường PTDTBT Tiểu học Cốc Lầu tổ chức bữa ăn chiều cho học sinh (gồm 153 học sinh ở bán trú), bữa ăn gồm 3 món (tôm thẻ xào cà chua, canh rau muống, cơm trắng). Sau  khi ăn khoảng 20 phút, đến 18h40 phút cùng ngày, 02 học sinh xuất hiện các triệu chứng: Mẩn ngứa, ngứa khu vực tay, chân, bụng được các thầy cô giáo đưa xuống Trạm Y tế xã Cốc Lầu để khám điều trị, sau đó nhà trường có phát hiện thêm 6 cháu có các triệu chứng trên. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, có tổng số 85 học sinh được nhà trường và các phụ huynh đưa đến các cơ sở Y tế (trong đó  40 học sinh được đưa vào Phòng khám đa khoa Khu vự Bảo Nhai, 45 học sinh được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện. Qua thăm khám, chỉ có 20 học sinh có biểu hiện ngứa, mẩn ngứa, một số em có biểu hiện buồn nôn. Số học sinh còn lại vào viện là do tâm lý hoảng loạn, lo lắng. Sau khi được thăm khám, điều trị đến 08h00 phút ngày 26/6/2020, 65 trường hợp đã ổn định tâm lý và cho ra viện về tiếp tục đi học, còn lại 20 cháu tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Qua kiểm tra thực tế tại bếp ăn tập thể trường PTDTBT tiểu học Cốc Lầu cho nguyên liệu thực phẩm bữa tối ngày 25/6/2020 gồm: Tôm thẻ (của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Kim Ngân Phát 290A, Nguyễn Công Trứ, K8, P.8, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, được sản xuất tại Công ty TTHH CBTS-XNK Minh Châu, tại ấp Hòa Trung, xã Lương Thế Chân, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau); cà chua. Hai sản phẩm trên do Công ty TNHH MTV TMDV Huy Long - Tại Số nhà 293 đường Khánh Yên, Phường Phố Mới, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai cung cấp cho nhà trường (có hợp đồng mua bán và phiếu giao nhận thực phẩm hàng ngày. Ngoài ra còn có rau muống do nhà trường tự trồng và gạo được cung cấp theo chương trình Quốc gia.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà điều tra xác minh vụ việc và đồng thời kiểm tra đột xuất Công ty TNHH MTV TM DV Huy Long; lấy 03 mẫu thực phẩm (Tôm thẻ xào cà chua, canh rau muống, cà chua chưa chế biến) tại nhà trường và 02 mẫu thực phẩm (gồm tôm thẻ và cà chua chưa chế biến) từ Công ty TNHH Một thành viên Thương mại dịch vụ Huy Long để gửi kiểm nghiệm. Sau khi có kết quả, Chi cục sẽ kết luận vụ việc và có hướng xử lý tiếp theo.

Để đảm bảo ATTP, tránh xảy ra các sự cố tương tự, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn thực phẩm tươi sống tại địa phương và áp dụng 5 nguyên tắc chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn.

                                                Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai

 

 

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
154,185,439
Trong tháng
434,025
Hôm nay
25,845
Đang Online
45
Back To Top