Đây là vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại đám cưới thứ hai từ đầu năm 2016 trên địa bàn tỉnh Yên Bái (vụ trước đó xảy ra tại thôn Tặng Chan, xã An Lương, huyện Văn Chấn vào ngày 21/3/2016 làm 93 người mắc). Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Đồng chí Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp một số nội dung sau:
1. Tổ chức cấp cứu, điều trị tích cực cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc. Điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định và công khai kết quả để cảnh báo cho cộng đồng.
2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với bữa ăn đông người, tiệc cưới, đám giỗ... Tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh ăn uống; vệ sinh trong chế biến, bảo quản thức ăn; bảo đảm nguồn nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chế biến ăn ngay và nguồn nước chế biến an toàn; không sử dụng thức ăn tái, sống, nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm nghi ngờ ô nhiễm để chế biến thức ăn.
3. Chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương và các đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch ăn uống, bữa ăn tập trung đông người, bếp ăn tập thể; chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
4. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp, báo cáo Bộ Y tế theo quy định./.
VFA
Bình luận