Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến giám sát hoạt động thanh tra an toàn thực phẩm tại Tp. Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 04/08/2014 - Lượt xem: 3043

Ngày 04 tháng 8 năm 2014 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Đoàn công tác của Bộ bao gồm đại diện một số Vụ, Cục, Văn phòng, Thanh tra Bộ và đại diện lãnh đạo Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh đã có buổi kiểm tra, giám sát các hoạt động thanh tra an toàn thực phẩm do Cục ATTP chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai tại một số cơ sở thực phẩm chức năng trên địa bàn thành phố.

(Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hướng dẫn doanh nghiệp một số quy định liên quan đến kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng)

Tại Công ty TNHH đầu tư TM XNK Bảo Khang, địa chỉ số 1069 đường Phan Văn Trị, phường 10, quận Gò Vấp, TP. HCM, một trong những cơ sở chuyên kinh doanh thực phẩm chức năng, đoàn giám sát do Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đã dõi theo hoạt động thanh tra đột xuất của Đoàn thanh tra. Qua thanh tra, đoàn thanh tra đã phát hiện một số sai phạm về quảng cáo và ghi nhãn sản phẩm. Cụ thể:

- Quảng cáo thực phẩm chức năng trên cuốn Tapchigiamcan.vn và trên các trang website của công ty gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

- Kinh doanh sản phẩm thực phẩm chức năng (01/07 sản phẩm) không ghi nhãn phụ bằng tiếng Việt;

- Giới thiệu tên công ty là Công ty dược Bảo Khảng trong khi công ty này không đăng ký ngành nghề kinh doanh dược phẩm.

Đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi vi phạm: quảng cáo thực phẩm chức năng trên cuốn Tapchigiamcan.vn và trên các trang website của công ty gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Sau khi lập biên bản vi phạm hành chính, Đoàn thanh tra đã chuyển cho Thanh tra Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh để ra quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật. Hành vi nêu trên vi phạm quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 70 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, mức phạt từ 40 – 60 triệu đồng. Bên cạnh việc lập biên bản vi phạm hành chính để xử phạt đối với hành vi trên, Đoàn thanh tra đã yêu cầu cơ sở chấm dứt ngay hành vi vi phạm, tiến hành tháo dỡ ngay nội dung quảng cáo sai quy định trên các trang website của công ty để chính sửa; buộc tiêu hủy tại chỗ 1.350 cuốn Tapchigiamcan.vn có nội dung quảng cáo sai quy định, tiếp tục thu hồi, tiêu hủy toàn bộ tài liệu quảng cáo sai đã phát hành để tiêu hủy, báo cáo về Cục ATTP và Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh trước ngày 15/8/2014; yêu cầu cơ sở khi quảng cáo thực phẩm chức năng chỉ được quảng cáo theo đúng nội dung đã đăng ký, được Cục ATTP xác nhận. Đối với hành vi vi phạm về ghi nhãn và một số nội dung khác liên quan đến nhập khẩu thực phẩm chức năng, Đoàn thanh tra của Cục ATTP phối hợp với Thanh tra Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục kiểm tra, xác minh, làm rõ. Trường hợp xác định hành vi vi phạm sẽ kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Đoàn giám sát của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã giám sát hoạt động của Đoàn thanh tra tại Công ty cổ phần dược phẩm SAVI, địa chỉ: Lô Z01-02-03A Khu Công nghiệp Tân Thuận – Tp Hồ Chí Minh. Kết quả thanh tra ghi nhận Công ty cổ phần dược phẩm SAVI thực hiện tương đối tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP.

Trong quá trình thanh tra, Đoàn thanh tra đã lấy một số mẫu thực phẩm chức năng để kiểm nghiệm, đánh giá một số chỉ tiêu ATTP theo theo quy định.

Qua công tác kiểm tra, giám sát, Bộ trưởng Bộ Y tế đồng tình với cách xử lý vi phạm của Đoàn thanh tra và của cơ quan y tế địa phương, đồng thời chỉ đạo Sở Y tế tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm. Đối với các đoàn thanh tra, kiểm tra, Bộ trưởng chỉ đạo phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, bên cạnh việc xử lý nghiêm các vi phạm phải kịp thời biểu dương các tổ chức, cá nhân chấp hành tốt các quy định của pháp luật; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm mục đích cao nhất là bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời bảo về quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, từ nay đến hết năm 2014, Cục ATTP phối hợp với các đơn vị liên quan và các địa phương sẽ đồng loạt triển khai các đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm, công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, lựa chọn các sản phẩm thực phẩm an toàn./.

VFA

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top