Ban Chỉ đạo VSATTP tỉnh, các huyện/thị xã chỉ đạo các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh tiến hành tiến hành tổ chức thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau Tết trung thu năm 2016. Tổng số đoàn kiểm tra trên địa bàn toàn tỉnh là 81 đoàn (trong đó có 02 đoàn liên ngành của tỉnh do Sở Y tế và Sở Công thương chủ trì; 08 đoàn liên ngành của các huyện/thị xã và 71 đoàn liên ngành do xã/phường/thị trấn chủ trì). Các đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 1.070 cơ sở, phát hiện 303 cơ sở không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (chiếm 28,3%). Trong số 303 cơ sở vi phạm các đoàn đã tiến hành lập biên bản nhắc nhở 245 cơ sở và tiến hành xử lý vi phạm hành chính 58 cơ sở với tổng số tiền là 70.650.000đ (trong số 245 cơ sở vi phạm các đoàn đã yêu cầu 73 cơ sở tiêu hủy sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đình chỉ hoạt động 01 cơ sở). Phần lớn các lỗi vi phạm của các cơ sở là về quy định sử dụng nguyên liệu thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm; quy định về sử dụng vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy định về tiêu chuẩn sức khoẻ trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm; quy định về tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, cán bộ kỹ thuật, nhân viên kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm; quy định về thực hành an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm….
Bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, công tác thông tin tuyên truyền về ATTP được tiến hành liên tục trước, trong và sau Tết trung thu để đảm bảo việc hướng dẫn người dân biết cách lựa chọn và tránh việc mua nhầm những sản phẩm không đảm bảo VSATTP.
Chi cục ATVSTP Đăk Nông
Bình luận