Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm do Sở Y tế chủ trì đã tiến hành thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh tại 30 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn 08 huyện/thị xã (trong đó 14 cơ sở sản xuất, chế biến; 03 cơ sở dịch vụ ăn uống; 13 cơ sở kinh doanh).
Kết quả cho thấy trong số 30 cơ sở được kiểm tra có 07 cơ sở đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (chiếm 23,3%). Trong số 23 cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm Đoàn đã tiến hành tiêu hủy sản phẩm của 06 cơ sở, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 12 cơ sở với tổng số tiền phạt là 31.050.000đ và lập biên bản nhắc nhở với các cơ sở còn lại. Trong số 12 cơ sở Đoàn lập biên bản vi phạm hành chính Đoàn đã tiến hành đóng cửa 01 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai (cơ sở sản xuất nước uống đóng chai Thúy Vi (xã Nam Dong, huyện Cư Jut, tỉnh Đăk Nông)).
Các lỗi vi phạm chủ yếu của các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trong trong dịp Tết trung thu năm 2016 chủ yếu là: điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về con người, công bố tiêu chuẩn sản phẩm/công bố hợp quy/phù hợp quy định ATTP, ghi nhãn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm....
Qua công tác thanh tra, kiểm tra Đoàn cũng có những nhận xét, đánh giá, nêu ra những ưu điểm và tồn tại đối với công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn trong dịp Tết trung thu vừa qua. Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan cũng như các đơn vị tuyến dưới tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP trong thời gian tới.
Chi cục ATVSTP tỉnh Đăk Nông
Bình luận