Đoàn Công tác số 1 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP làm việc và kiểm tra công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021 tại tỉnh Bình Định và Phú Yên

Ngày đăng: 25/01/2021 - Lượt xem: 6221

Thực hiện Kế hoạch số 1993/KH-BCĐTƯATTP ngày 21/12/2020 của Ban chỉ đạo liên ngành TW về an toàn thực phẩm, Đoàn Công tác số 1 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế chủ trì đã triển khai làm việc và kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021 tại tỉnh Bình Định và Phú Yên từ ngày 18/01 đến ngày 22/01/2021.

Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, thời gian nghỉ Tết thường kéo dài, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, nhiều lễ hội kéo dài với hàng triệu lượt khách tham dự. Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu…Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu của mình. Bên cạnh đó thời gian này thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt, phía Nam thường nắng nóng gay gắt. Đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã thành lập 06 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố.

Đoàn Công tác làm việc với Ban chỉ đạo ATVSTP tỉnh Bình Định

Đoàn Công tác số 1 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế chủ trì cùng các thành viên là đại diện Vụ Khoa học và công nghệ - Bộ Công Thương, Cục Thú Y - Viện Pasteur Nha Trang, Chi cục Thú Y vùng IV - Cục Thú Y - Bộ NN&PTNT đã làm việc và kiểm tra tại tỉnh Bình Định, tỉnh Phú Yên. Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành các tỉnh có đại diện của các đơn vị: Sở Y tế, Sở Công thương, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Sở Khoa học và Công nghệ, Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh, Chi cục ATVSTP , Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh, Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Tài chính, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Hội nông dân.

Đoàn Công tác làm việc với Ban chỉ đạo ATVSTP tỉnh Phú Yên

Tại buổi làm việc, đại diện từng ngành đã nêu các điểm thuận lợi, khó khăn trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở. Theo đó, công tác quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương còn gặp khó khăn về một số mặt như nhân lực, kinh phí hoạt động. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý nhà nước của 3 ngành về ATTP còn gặp khó khăn trong việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ (hộ kinh doanh gia đình, tự phát, sản xuất, kinh doanh truyền thống, thời vụ, không ổn định), đây là các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ, lẻ, hộ gia đình nên rất khó kiểm soát do nhận thức và ý thức về an toàn thực phẩm thuộc đối tượng này còn hạn chế.

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương đã đề nghị Ban chỉ đạo về ATVSTP của tỉnh thực hiện:

+ Tiếp tục chỉ đạo triển khai phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021 đạt mục tiêu theo chỉ đạo của Trung ương và Kế hoạch của tỉnh; Đẩy mạnh việc truyền thông giáo dục sức khỏe trước, trong và sau Tết nguyên Đán.

+ Tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm, thực hiện tốt công tác phối hợp liên ngành; xử lý nghiêm vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm trên địa bàn; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm; thông tin về cơ sở chấp hành tốt quy định về an toàn thực phẩm, cơ sở bán thực phẩm an toàn để người dân biết lựa chọn thực phẩm an toàn.

+ Đẩy mạnh hướng dẫn, kiểm tra việc kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp, sử dụng thuốc bảo vệ thực, kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán 2021; Hướng dẫn, kiểm tra việc kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ: bánh mứt kẹo, đồ uống có cồn (rượu, bia…) sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán 2021;

+ Tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bố trí nguồn lực để đảm bảo kiểm soát và xử lý khi có ngộ độc thực phẩm.

  + Tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện đồng bộ các nội dung của Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Đoàn Công tác đã kiểm tra đột xuất tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn các tỉnh, đặc biệt tập trung vào các nhóm, ngành hàng thực phẩm tiêu dùng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán và các địa điểm kinh doanh lớn về thực phẩm như siêu thị, chợ,…

Mặc dù gặp khó khăn về kinh tế do bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng các địa phương đã có sự chuẩn bị về nguồn cung ứng thực phẩm bảo đảm để phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán. Các bộ, ngành từ Trung ương và địa phương đã vào cuộc quyết liệt để kiểm tra, rà soát để bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng.

Đoàn kiểm tra cơ sở sản xuất Rượu tại tỉnh Bình Định

Đoàn kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại Siêu thị

VFA

 

Bình luận

Liên kết

baner dang
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
175,214,209
Trong tháng
338,970
Hôm nay
62,895
Đang Online
60
Back To Top