Từ ngày 25/4 đến hết ngày 15/5/2016, đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm do ông Nguyễn Văn Bình, Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh làm trưởng đoàn đã tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, lò giết mổ tập trung trên địa bàn toàn tỉnh.
Đoàn đã tiến hành thanh, kiếm tra tại 52 cơ sở, xử lý 09 cơ sở vi phạm hành chính (chiếm tỷ lệ 17.31%) với tổng số tiền phạt 43.350.000 đồng (Bốn mươi ba triệu ba trăm năm mươi ngàn đồng chẵn) và tiêu hủy 17kg chân gà đông lạnh quá hạn sử dụng.
Các lỗi vi phạm chủ yếu là: Không bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm mà không có giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; Không đảm bảo các điều kiện bảo quản thực phẩm theo quy định; Không thực hiện khám sức khỏe định kỳ; Không đảm bảo vệ sinh môi trường chế biến; Kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng….
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra các cơ sở được kiểm tra đều hợp tác, tiếp thu các ý kiến đóng góp của Đoàn kiểm tra. Đối với một số tồn tại của các cơ sở cần được khắc phục, Đoàn đã nhắc nhở, đồng thời kết hợp tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho chủ các cơ sở thực phẩm và người trực tiếp tham gia, sản xuất, chế biến thực phẩm thực hiện đúng các quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm./.
Nguồn: Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh
Bình luận