Kết quả giám sát sản phẩm ô mai, xí muội lưu thông trên thị trường

Ngày đăng: 19/06/2012 - Lượt xem: 4116

Sau khi tiếp nhận thông tin cảnh báo của Trung tâm giám sát và thanh tra chất lượng thực phẩm Trung quốc đối với hoa quả sấy khô (xí muội, ô mai) có nguồn gốc từ Trung quốc có chứa hóa chất phụ gia gây độc hại có nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có công văn chỉ đạo các địa phương, các viện kiểm nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức kiểm tra, lấy mẫu ô mai, xí muội tại các cở sản xuất trong nước, cơ sở kinh doanh trên thị trường để giám sát, kiểm nghiệm kiểm tra đánh giá chất lượng ô mai xí muội đang lưu thông trên thị trường, trong đó đặc biệt lưu ý tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo của Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh đến thời điểm hiện nay đã có 90 mẫu ô mai xí muội được lấy tại các địa phương gồm Hà Giang, Lai Châu, Khánh Hòa, Cà Mau, Tiền Giang, Phú Thọ, Bắc Ninh, Kiên Giang, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Định, Hải Phòng, Lâm Đồng Bắc Giang, Quảng Nam. Kết quả cụ thể như sau: 65/90 mẫu xét nghiệm có sử dụng đường Sarcarine vượt quá giới hạn cho phép, 13/90 mẫu xét nghiệm có sử dụng Cyclamate, 1/90 mẫu có sử dụng Natri Benzoic, 23/90 mẫu có sử dụng Axit Benzoic, 9/90 mẫu xét nghiệm có hàm lượng chì cao hơn giới hạn cho phép, 90/90 mẫu không phát hiện có sử dụng phẩm màu không được phép sử dụng. Các địa phương đã xử lý các cơ sở có sản phẩm không đạt yêu cầu và thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm vi phạm theo quy định.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chỉ đạo các địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát và lấy mẫu tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh ô mai xí muội trên địa bàn được giao quản lý, xử lý kiên quyết, triệt để các cơ sở vi phạm về chất lượng sản phẩm, vi phạm về cơ sở đủ điều kiện kiện sản xuất, kinh doanh. Đồng thời đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo UBND, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh/TP trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực hiện việc sản xuất kinh doanh các sản phẩm ô mai, xí muội đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đặc biệt chú ý hướng dẫn các hộ sản xuất thực phẩm không được sử dụng phụ gia (Phẩm màu, đường hóa học…) ngoài danh mục cho phép của Bộ y tế.

VFA

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top