Cục An toàn thực phẩm xin thông báo kết quả giám sát như sau:
1. Đối với sản phẩm miến dong: Tổng số đã giám sát được 07 mẫu, kết quả kiểm nghiệm cho thấy 7/7 mẫu không phát hiện phẩm mầu kiềm và hàn the, hàm lượng sắt ở dưới mức giới hạn quy định (Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm).
2. Đối với phẩm mầu và phụ gia thực phẩm: Tổng số đã giám sát 05 mẫu, kết quả kiểm nghiệm cho kết quả âm tính đối với phẩm mầu kiềm.
3. Kết quả kiểm nghiệm mẫu Natri Sulfit cho thấy độ tinh khiết của Natri Sulfit đạt 87% thấp hơn so với quy định (mức quy định 95%); hàm lượng sắt 1,2% cao hơn so với quy đinh (mức quy định 1%) (QCVN 4 – 12: 2010/BYT “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phụ gia thực phẩm - Chất bảo quản).
Như vậy, đến thời điểm hiện tại kết quả giám sát vẫn chưa phát hiện sản phẩm miến dong có hàm lượng sắt vượt mức giới hạn quy định; phẩm mầu được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Riêng mẫu Natri Sulfit dùng trong chế biến thực phẩm chưa đạt độ tinh khiết như quy định.
Cục đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP Hà Nội tiếp tục kiểm tra, giám sát các cơ sở miến dong trên địa bàn Hà Nội, đồng thời chỉ đạo các địa phương tiếp tục giám sát, lấy mẫu các sản phẩm miến dong theo kế hoạch để đánh giá tồn dư hóa chất độc hại và tiếp tục cập nhật thông tin cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng.
TS. Lâm Quốc Hùng -VFA
Bình luận