Kết quả kiểm tra hậu kiểm cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại tỉnh Bắc Ninh

Ngày đăng: 05/08/2014 - Lượt xem: 3409

Thực hiện kế hoạch số 945/KH-ATTP của Cục An toàn thực phẩm về công tác hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ y tế; 

 

Đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm đã phối hợp với Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh tiến hành kiểm tra 8/17 cơ sở đã được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy chứng nhận. Kết quả đợt kiểm tra từ ngày 15-16 tháng 7 năm 2014 được Đoàn công tác đánh giá như sau:

Trong 8 cơ sở được kiểm tra (7 cơ sở sản xuất, 1 cơ sở kinh doanh) việc cấp Giấy chứng nhận đều đúng với phân cấp quản lý, đúng quy trình, thủ tục theo Thông tư 26/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế.

Về công tác quản lý, lưu trữ hồ sơ: tất cả các cơ sở đều thực hiện theo đúng loại hình đã được cấp trong Giấy chứng nhận, phù hợp với ngành nghề trong đăng ký kinh doanh. Các cơ sở đều xuất trình các hóa đơn, hợp đồng mua bán nguyên liệu, bao bì thực phẩm phù hợp; hồ sở công bố tiêu chuẩn sản phẩm; hợp đồng xử lý chất thải, nước thải; nguồn nước sử dụng để sản xuất, vệ sinh phù hợp (nước sạch, nước qua hệ thống lọc của đơn vị). Chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp sản xuất, kinh doanh được khám sức khỏe định kỳ và tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Về điều kiện sản xuất, kinh doanh: các cơ sở đều có điều kiện môi trường đảm bảo, cách biệt nguồn ô nhiễm; nhân viên chấp hành đúng các quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm (trang phục, bảo hộ, vệ sinh). Các cơ sở sản xuất có các khu vực thay đồ, vệ sinh, rửa tay, khu vực sản xuất, kho nguyên liệu, kho bảo quản riêng biệt; tường, nền, trần, hệ thống thông gió, ánh sáng, điều kiện trang thiết bị, nguồn nước sử dụng, xử lý chất thải, nước thải phù hợp quy định; có biện pháp, dụng cụ phòng chống côn trùng, động vật gây hại xâm nhập khu vực sản xuất, bảo quản hàng hóa.

Tuy nhiên trong quá trình kiểm tra, Đoàn công tác cũng đã chỉ ra một số tồn tại ở các cơ sở (2/8 cơ sở) cần được chấn chỉnh đó là: việc sắp xếp hàng hóa, hoặc bố trí vị trí khu vực lưu hàng còn lộn xộn, chưa hợp lý; việc giám sát chất lượng sản phẩm định kỳ sau công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất còn thực hiện chưa đầy đủ (hiện các cơ sở tự kiểm nghiệm, giám sát chất lượng); một số đơn vị chưa hiểu đúng về việc nguyên liệu dùng để sản xuất cũng phải công bố phù hợp an toàn thực phẩm.

Trong quá trình hậu kiểm, các cơ sở được kiểm tra đều có ý thức hợp tác, chấp hành đúng theo các quy định của pháp luật, tiếp thu các ý kiến đóng góp của Đoàn công tác. Đối với một số tồn tại của các đơn vị cần được khắc phục Đoàn công tác đã giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Ninh theo dõi, giám sát và báo cáo theo quy định.

VFA

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top