Kết quả kiểm tra tại 04 cơ sở, trong đó có 01 cơ sở nhập khẩu, cung cấp là Công ty TNHH Công nghệ xanh Hưng Phát, Lô27/7 Khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu giấy, Hà Nội và 03 cơ sở phân phối, bao gồm: BigC Thăng Long, số 222 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội; Metro Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội; Siêu thị TNHH Sài Gòn Coopmart Hà Nội, số 10 Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội, kết quả ghi nhận:
Về nguồn gốc sản phẩm: Có hai loại là nấm nhập khẩu và nấm sản xuất trong nước.
Đối với nấm nhập khẩu: Hiện tại, Công ty TNHH Công nghệ xanh Hưng Phát đang nhập khẩu và cung cấp cho Metro và BigC để bán các loại nấm từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Cơ sở nhập khẩu đã xuất trình giấy tờ khai hải quan, giấy chứng nhận kiểm dịch.
Đối với nấm sản xuất trong nước: Tại Siêu thị Coopmart Hà Nội, cơ sở đang kinh doanh 09 sản phẩm nấm tươi do 02 cơ sở khác cung cấp là: Công ty TNHH TV thực phẩm Lý Tưởng tại 59 Hàng Chuối, Hai Bà trương, Hà Nội cung cấp 07 sản phẩm nấm tươi do Công ty TNHH công nghệ sinh học Phú Gia sản xuất tại đội 2, xã Hùng Sơn, Đại Từ, Thái Nguyên; Công ty TNHH MTV SX KD DV Trâm Anh, địa chỉ số 2, phường 11, quận Gò Gấp, TP. HCM cung cấp 02 sản phẩm nấm tươi. Tại thời điểm kiểm tra cuối tháng 2 năm 2014 cả 4 cơ sở nói trên đều không còn bán nấm của cơ sở Lưu Mai Hương, Lạng Sơn.
Về công bố sản phẩm và điều kiện bảo quản: Với tổng số 19 sản phẩm nấm đang được bán có 11 sản phẩm có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP; 4/4 cơ sở được kiểm tra có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP do cơ quan có thẩm quyền cấp, điều kiện bảo quản đáp ứng yêu cầu.
Về kiểm nghiệm mẫu: Với 5 mẫu nấm được gửi đi kiểm nghiệm, bao gồm: Linh Chi nâu; Hải Sản; Đùi Gà; Đông Cô có xuất sứ từ Trung Quốc và Nấm Kim Châm có xuất sứ Hàn Quốc, kết quả kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia về một số chỉ tiêu ATTP ghi nhận 05/05 mẫu đạt yêu cầu.
Bên cạnh đó, trước thông tin phản ánh của Đài truyền hình Việt Nam tối 26/2/2014 về việc cơ sở sản xuất nấm Lưu Mai Hương tại thôn Quán Hồ, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn cung cấp sản phẩm nấm không rõ nguồn gốc xuất xứ cho một số siêu thị tại Hà Nội, ngày 27/2/2014 Cục ATTP đã có công văn số 346/ATTP-NĐ gửi Chi cục ATVSTP tỉnh Lạng Sơn, yêu cầu báo cáo một số nội dung như phản ánh của Đài. Ngày 3/3/2014 Cục ATTP đã nhận được báo cáo của Chi cục ATVSTP Lạng Sơn về kết quả kiểm tra tại cơ sở Lưu Mai Hương vào ngày 27/02/2014, kết quả ghi nhận:
Cơ sở sản xuất nấm Lưu Mai Hương đã được Sở NNPTNT tỉnh Lạng Sơn cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau an toàn số 03/GCN/SNN ngày 10/01/2010; Chi cục ATVSTP Lạng Sơn cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP số 18/2010/ATTP-CN ngày 22/3/2010 và 05 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP số 20; 21; 22; 23/ATTPLS-XNCB ngày 02/5/2013 và số 28/ATTPLS-XNCB ngày 29/5/2013 cho 05 sản phẩm: Nấm hương tươi; Nấm đùi gà tươi; Nấm hải sản tươi; Nấm thủy tiên tươi và Nấm kim châm.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có sản xuất bầu nấm; có 1 phòng lạnh để nuôi cấy giống; có 04 phòng đang ươm giống và thu hái Nấm thủy tiên tươi. Cơ sở cam đoan đã tự nuôi, trồng được 05 loại nấm đã công bố.
Cùng với việc kiểm tra, Chi cục ATVSTP Lạng Sơn đã thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP số 18/2010/ATTP-CN cấp ngày 22/3/2010 cho Cơ sở sản xuất nấm Lưu Mai Hương do đã hết hiệu lực và đề nghị cơ sở khi thu hái mỗi loại nấm thì báo cho cơ quan chức năng đến kiểm tra, giám sát; tiếp tục thực hiện đầy đủ các quy định về ATTP. Đồng thời, cơ sở đã tự nộp lại 05 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP do Chi cục ATVSTP Lạng Sơn cấp cho 05 sản phẩm nấm của cơ sở do nấm tươi không thuộc diện phải bắt buộc công bố.
Hiện nay, Cục ATTP đã có văn bản chỉ đạo Chi cục ATVSTP Lạng Sơn hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nấm liên hệ với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn để được xem xét, cấp các loại giấy chứng nhận về ATTP theo phân cấp đã được quy định tại Luật ATTP, Nghị định số 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP; tiếp tục phối hợp với ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn tiến hành giám sát, kiểm tra ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nấm trên địa bàn./.
VFA
Bình luận