Cục ATVSTP đã chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và các Viện VSYTCC Hồ Chí Minh, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia tăng cường thanh tra, kiểm tra và lấy mẫu giám sát, Đồng thời Cục ATVSTP đã phối hợp với Cục QLCL nông lâm sản và thủy sản; Cục Quản lý thị trường, Chi cục ATVSTP Hà Nội tổ chức Đoàn thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh ô mai, xí muội trên địa bàn Hà Nội.
Qua kiểm tra 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh ô mai có 14 cơ sở vi phạm về VSATTP, trong đó có 11 cơ sở bị phạt tiền với số tiền phạt là 54,5 triệu đồng; Các nội dung vi phạm chủ yếu: vi phạm về công bố tiêu chuẩn sản phẩm: 11 cơ sở; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ: 03 cơ sở; kinh doanh ô mai không rõ nguồn gốc: 01 cơ sở; điều kiện kho bảo quản không đảm bảo vệ sinh: 01 cơ sở; sử dụng chất tạo ngọt tổng hợp, hàm lượng chì vượt quá giới hạn cho phép…Ngoài việc xử lý vi phạm, Đoàn thanh tra còn tiêu hủy 26 kg hàng hóa vi phạm, đang niêm phong chờ xử lý các hàng hóa vi phạm không rõ nguồn gốc, xuất xứ: 02 tấn mai mặn và sấu mặn; 49,5 kg đường Saccarin; 30 kg cam thảo; 40 kg me.
Tại TP Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP HCM cũng đã lấy 10 mẫu ô mai, xí muội tại các cửa hàng, siêu thị, chợ để kiểm tra các chất phẩm màu, Cyclamate, Saccharine, chất bảo quản,…. kết quả cho thấy không phát hiện mẫu nào sử dụng phẩm màu, Kali sorbate, Natri benzoate, Carmine; một số mẫu có sử dụng Cyclamate, hàm lượng Saccharine và chì vượt quá giới hạn cho phép. Cục đã yêu cầu các cơ quan chức năng của địa phương tiến hành thanh tra và xử lý nghiêm theo đúng qui định của pháp luật.
Để tăng cường công tác đảm bảo VSATTP, Cục ATVSTP đã chỉ đạo các địa phương và các viện chuyên ngành tiếp tục thanh kiểm tra, giám sát, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật theo quy định, kết hợp tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP, đặc biệt là các làng nghề có liên quan đến sản xuất ô mai, xí muội nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về đảm bảo ATTP trong cộng đồng.
VFA
Bình luận