Tại các địa phương, trung bình cấp tỉnh có từ 3 đến 6 đoàn, cấp huyện có từ 1 đến 2 đoàn, cấp xã có 1 đoàn. Tính đến ngày 27/1/2014 đã có trên 4.500 đoàn thanh tra kiểm tra có báo cáo.
Theo báo cáo nhanh của các Đoàn liên ngành của Trung ương và của 46/63 tỉnh, thành phố cho thấy công tác bảo đảm ATTP tết nguyên đán năm 2014 được triển khai khá tốt trên cả nước với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương. Qua thanh tra, kiểm tra đã kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm về ATTP.
Theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ từ 4.500 đoàn thanh tra, kiểm tra thuộc 46/63 tỉnh thành phố và 9 Đoàn liên ngành của Trung ương, tính đến ngày 27/01/2014, kết quả thanh tra, kiểm tra về ATTP trong dịp tết nguyên đán 2014 được tóm tắt như sau:
- Với 69.334 cơ sở được thanh tra, kiểm tra và đã có báo cáo:
- Số cơ sở vi phạm được phát hiện: 16.318 cơ sở, chiếm 23,5%;
- Đã xử lý 2.442 cơ sở (14,96% số vi phạm), trong đó cảnh cáo: 1.209 cơ sở (7,4% số vi phạm); phạt tiền 1.233 cơ sở (7,55% số vi phạm); tổng số tiền phạt là 3,809 tỷ đồng.
Các nội dung vi phạm chủ yếu được phát hiện:
- Vi phạm về điều kiện vệ sinh cơ sở chiếm 11,06% số cơ sở được kiểm tra;
- Vi phạm về điều kiện trang thiết bị, dụng cụ chiếm 11,12% % số cơ sở được kiểm tra;
- Vi phạm về điều kiện nhân viên chiếm 10,7% số cơ sở được kiểm tra do cơ sở thuê khoán người vào làm mang tính thời vụ, không thực hiện khám sức khỏe và học tập kiến thức về ATTP cho người lao động;
- Về kết quả kiểm nghiệm, với tổng số 11.226 mẫu được lấy để kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP, trong đó phát hiện 43/786 mẫu không đạt về chỉ tiêu lý, hóa chiếm 5,8%, một số chỉ tiêu không đạt chủ yếu như độ ẩm vượt quá mức công bố, chất bảo quản, chất tạo ngọt vượt quá giới hạn cho phép và một số mẫu phát hiện sử dụng chất phụ gia ngoài danh mục cho phép như hàn the, RodaminB, rượu chứa methanol vượt mức quy định…; 28/408 mẫu không đạt về chỉ tiêu vi sinh chiếm 6,8%, một số chỉ tiêu không đạt như tổng số bào tử nấm men-mốc, Staphylococcus aureus, Coliforms, E.coli, Salmonella, P.aeruginosa, tổng số vi khuẩn hiếu khí,....vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Đối với kết quả xét nghiệm nhanh với 10.022 mẫu được xét nghiệm có 1.925 mẫu không đạt chiếm 18,8%.
- Một số mặt hàng được phát hiện vi phạm quy định về ATTP có tính chất điển hình như sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn (lòng, nầm heo, nầm bò đã bị hỏng, hôi thối, bốc mùi...), bánh mức kẹo không rõ nguồn gốc, không nhãn mác..., rượu chứa hàm lượng Methanol cao vượt mức cho phép... Các Đoàn thanh tra, kiểm tra đã tịch thu, tiêu hủy các lô hàng vi phạm, đồng thời công bố công khai hàng này trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Một số vi phạm ATTP đã được xử lý, công bố công khai trên phương tiện thông đại chúng thời gian qua:
Tại Hà Nội:
- Ngày 26/12/2013, Cục ATTP phối hợp với C49 Bộ Công an, Chi cục QLTT Hà Nội kiểm tra, phát hiện kho hàng tại xã Ninh Hiệp huyện Gia Lâm Hà Nội bao gồm các loại bánh kẹo, ô mai, hạt dẻ, táo khô, nho khô, mứt không có nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm ATTP.... Tính đến ngày 25.01.2014, chủ hàng đã tiến hành tiêu hủy 2 đợt với tổng số 23.320 kg hàng hóa vi phạm trước sự chứng kiến của C49, Cục ATTP và Chi cục QLTT Hà Nội.
- Ngày 15/1/2014, Cục ATTP phối hợp với C49 Bộ Công an, Chi cục ATVSTP Hà Nội, Phòng Y tế quận Long Biên Hà Nội kiểm tra 03 hộ sản xuất thực phẩm tại làng Thuận Quang, xã Dương xá, Gia Lâm Hà Nội sản xuất hành khô, khoai tây chiên với số lượng hàng hóa từ 1 – 3 tấn/hộ nhưng không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu; điều kiện sản xuất không bảo đảm an toàn, người lao động không được khám sức khỏe và tập huấn kiến thức về ATTP. Đoàn thanh tra đã yêu cầu tạm dừng để khắc phục về điều kiện sản xuất, giao chính quyền địa phương tiếp tục xác minh thông tin, xử lý.
- Tháng 12/2013, Đội QLTT số 13, Chi cục QLTT Hà Nội phối hợp với Công an Hà Nội kiểm tra 2 xe tải chở hàng phát hiện gần 15 tấn bột ngọt; 4,5 tấn ô mai Trung Quốc không có hóa đơn, chứng từ rõ ràng.
- Tháng 12/2013 Đội QLTT số 17, Chi cục QLTT Hà Nội phối hợp với C49, Công an Hà Nội đã kiểm tra, tạm giữ gần 800 thùng rượu các loại như Vodka, vang nho, Champange của Công ty TNHH Rượu và nước giải khát Việt Pháp, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội do sản xuất không phép....
Tại Tp. Hồ Chí Minh:
- Trong dịp Tết năm 2014, ngành y tế tiến hành thanh tra 1.649 cơ sở, phát hiện 546 cơ sở vi phạm (33,11%), phạt tiền 145 cơ sở với tổng số tiền phạt 719,179 triệu đồng. Tiêu hủy sản phẩm không bảo đảm ATTP: 1.140kg trứng; 900 lít nước uống đóng bình; 6.5kg giò sống, mì căn, mì sợi không bảo đảm ATTP; 40kg nhãn vi phạm về nhãn hàng hóa; 251 kg gia súc gia cầm; 17 kg gia vị.
- Chi cục quản lý thị trường kiểm tra 132 vụ, phát hiện 68 vụ hàng nhập lậu, tạm giữ để xử lý 124.480 đơn vị sản phẩm và 34.390 kg thực phẩm các loại như rượu, bia, nước giải khát, sữa, bánh, kẹo, đường, bột ngọt,...trong đó có 09 vụ buôn bán thực phẩm quá hạn sử dụng, tạm giữ 9.080 gói và hộp 465 kg các mặt hàng bánh, kẹo, nho khô, mì gói, nước hương trái cây.
- Ngành Nông nghiệp triển khai 27 Đoàn thanh kiểm tra tại 110 cơ sở, phát hiện 29 cơ sở vi phạm (26,36%).
Tại Bắc Giang, trong tháng 12/2013 và đầu tháng 1/2014 đã phát hiện hàng chục vụ vi phạm, chủ yếu là vận chuyển nội tạng động vật đã hỏng, bốc mùi, không có nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch, riêng vào lúc 0 giờ 20 phút ngày 29/12/2013, Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện xe ôtô mang biển số 12B-000.95 vận chuyển khoảng 500kg nầm lợn đã được đóng băng, không có hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Lực lượng chức năng đã tịch thu, tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm.
Tại Nghệ An, trong tháng 12/2013 và đầu tháng 1/2013 các lực lựng chức năng đã phát hiện xử lý nhiều vụ vi phạm về ATTP, trong đó ngày 25/12/2013 Công an tỉnh phát hiện trên xe ôtô biểm kiểm soát 76M-1472 chạy Hà Nội - HCM đang chở gần 1 tấn nội tang động vật đã bị hỏng, bốc mùi hôi thối. Toàn bộ hàng hóa vi phạm đã bị tiêu hủy.
Kết quả bước đầu về thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đã đạt được:
- Công tác bảo đảm ATTP trong dịp tết Nguyên đán 2014 được các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố đặc biệt quan tâm, đã chỉ đạo các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP, tăng cường thanh tra, kiểm tra theo đúng chỉ đạo của Ban chỉ đạo liên ngành T.Ư về VSATTP.
- Công tác thanh tra, kiểm tra ATTP dịp tết nguyên đán 2014 được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương có sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành chức năng có liên quan như Y tế, Nông nghiệp, Công thương, Công an, Khoa và công nghệ, Hải quan.... Số lượng cơ sở thực phẩm được thanh tra tết 2014 dự kiến nhiều hơn so với tết năm 2013; việc thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố được phân cấp rõ cho từng ngành, từng cấp, hạn chế sự chồng chéo trong thực hiện.
- Trong quá trình thanh tra, kiểm tra hầu hết các trường hợp vi phạm được phát hiện, xử lý bằng nhiều hình thức khác nhau, đảm bảo đúng pháp luật, được công khai kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng giúp người dân có thông tin để lựa chọn thực phẩm an toàn.
- Năng lực của các đoàn thanh, kiểm tra được nâng lên, đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhiều vụ vi phạm ngay cả khi hàng hóa vi phạm còn để trong kho, chưa đưa ra lưu thông trên thị trường.
Hiện nay, theo báo cáo của các địa phương, bên cạnh việc tiến hành thanh tra, kiểm tra, các Sở Y tế phối hợp với các lực lượng chức năng của phương, sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan chuyên môn, viện kiểm nghiệm về ATTP đã triển khai các tổ công tác thường trực 24/24 giờ trong suốt thời gian nghỉ tết nhằm xử lý kịp thời các sự cố về ATTP, phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.
Như vậy, với việc triển khai quyết liên các biện pháp bảo đảm ATTP, đặc biệt là việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục và thanh tra, kiểm tra bao gồm cả trước, trong và sau tết, chắc chắn công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán năm 2014 sẽ đạt kết quả tích cực, góp phần mang lại cho người dân cái Tết vui, hạnh phúc và an toàn thực phẩm.
VFA
Bình luận