Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra việc kinh doanh, lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm mực xé trên địa bàn.
Theo báo cáo kết quả kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm mực khô xé sợi trên địa bàn của Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Báo cáo số 60/BC-ATTP ngày 29/8/2013) cho kết quả:
(1) Kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng (kiểm nghiệm chỉ tiêu Protein và chỉ tiêu chất xơ) và an toàn sản phẩm (Chất bảo quản, phẩm mầu kiềm, chỉ tiêu vi sinh) của mẫu mực khô xé sợi cho thấy:
Không phát hiện thấy mực “cao su”, “mực xen lu lô” trên địa bàn tỉnh. Mẫu sản phẩm kiểm nghiệm có nguồn gốc từ động vật, không có chất xơ, không chứa phẩm mầu công nghiệp; chất bảo quản sản phẩm trong danh mục và giới hạn cho phép; các chỉ tiêu vi sinh vật trong mẫu đều đạt tiêu chuẩn theo quy định tại Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT về giới hạn các chất ô nhiễm trong thực phẩm và tiêu chuẩn của Codex.
(2) Kiểm tra được 135 cơ sở trong đó có 5 chợ về điều kiện kinh doanh và an toàn sản phẩm. Đã phát hiện và tiêu hủy 20 kg mực khô xé sợi tại 13 ki ốt không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.
Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm để phát hiện sớm và cảnh báo kịp thời cho cộng đồng góp phần bảo đảm an sinh xã hội.
TS. Lâm Quốc Hùng -VFA
Bình luận