Kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Lễ hội tại Quảng Ninh

Ngày đăng: 24/03/2015 - Lượt xem: 3637

Thực hiện Công điện số 1226/CĐ-BYT ngày 26 tháng 02 năm 2015 của Bộ Y tế về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) trong mùa lễ hội 2015, ngày 23-24/3/2015, Đoàn kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trong Lễ Hội Xuân Ất Mùi của Cục ATTP đã làm việc tại tỉnh Quảng Ninh. 

Đoàn đã kiểm tra việc thực hiện Công điện của Bộ trưởng Bộ Y tế tại Chi cục ATVSTP Quảng Ninh và phối hợp với Chi cục ATVSTP Quảng Ninh trực tiếp kiểm tra ATTP tại Lễ Hội đền Cửa Ông, Lễ Hội Yên Tử và Lễ Hội chùa Ba Vàng, kết quả như sau:

Theo báo cáo của Chi Cục ATVSTP Quảng Ninh, từ ngày 19/2/2015 đến nay tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra 65 Lễ Hội lớn nhỏ, đã đón trên 2 triệu lượt du khách đến tham gia Lễ Hội. Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Ninh đã tham mưu cho Sở Y tế, Ban chỉ đạo liên ngành về ATVSTP tỉnh Quảng Ninh, đồng thời hướng dẫn cơ sở tập trung phối hợp với chính quyền các cấp và các ban ngành đoàn thể  ở địa phương quyết liệt triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP trước trong và sau Lễ Hội theo đúng sự chỉ đạo của Bộ Y tế. Chi cục đã trực tiếp giám sát 20.500 xuất ăn trong ngày khai hội chùa Ba Vàng và 1000 suất ăn của ngày khai hội Yên Tử. Đến nay, lượng du khách tham gia Lễ Hội tại Quảng Ninh đã lên tới trên 2 triệu lượt người nhưng chưa có vụ ngộ độc thực phẩm hoặc trường hợp ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trong các Lễ Hội.

Tại Lễ Hội Đền Cửa Ông thuộc phường Cửa Ông, UBND phường đã có kế hoạch đảm bảo ATTP trước trong và sau Lễ hội, trạm Y tế và phòng Y tế đã cử cán bộ kiểm tra giám sát ATTP hàng ngày tại khu vực Lễ hội. Toàn bộ các hộ kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đều thực hiện ký cam kết đảm bảo ATTP. Kiểm tra tại 05 quầy kinh doanh thực phẩm trong Lễ Hội, Đoàn ghi nhận cả 5 quầy đều chấp hành quy định ATTP; 02 quầy chưa  thực hiện che đậy bánh Tày (ăn ngay) và mía, sau khi được nhắc nhở đã khắc phục ngay.

Tại Lễ Hội Chùa Ba Vàng, lượng khách tham gia có ngày tới hơn 20 vạn người nhưng ban tổ chức Lễ Hội đã phối hợp chặt chẽ với nhà chùa, thực hiện tốt việc kiểm thực 3 bước, chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, lấy và lưu mẫu thức ăn đã chế biến theo đúng quy định, dùng loa truyền thanh tuyên truyền việc đảm bảo ATTP.

Tại Lễ Hội Yên Tử, lễ hội lớn nhất của Quảng Ninh, Đoàn đã làm việc với Công ty Tùng Lâm, ghi nhận tại khu vực Lễ Hội có 14 hộ kinh doanh thực phẩm và 02 nhà hàng ăn uống đã thực hiện ký cam kết đảm bảo ATTP và hàng ngày được tổ kiểm tra của Công ty Tùng Lâm kiểm tra đột xuất về ATTP. Trung tâm Y tế, phòng Y tế thành phố Uông Bí và trạm Y tế xã Thượng Yên Công thường trực kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Hội chợ xuân bến xe Yên Tử, những thiếu sót về ATTP được yêu cầu thực hiện khắc phục kịp thời. Đoàn kiểm tra trực tiếp 05 quầy kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong khu vực Lễ Hội cả 5 quầy đều chấp hành các quy định về ATTP. Đoàn kiểm tra đánh giá cao việc triển khai công tác đảm bảo ATTP trong Lễ Hội xuân Ất Mùi tại tỉnh Quảng Ninh theo đúng hướng dẫn của Trung ương và tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời, đoàn đã trao đổi với địa phương nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra ATTP tại các Lễ Hội. Đối với các Lễ Hội được kiểm tra, Đoàn đề nghị  tiếp tục duy trì việc tuân thủ đúng các quy định về ATTP

 Phòng Công tác thanh tra– Cục ATTP

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top