Kiểm tra công tác quản lý an toàn thực phẩm tại Hà Giang

Ngày đăng: 23/09/2013 - Lượt xem: 3011

Từ ngày 18-21/9/2013, Đoàn công tác gồm Lãnh đạo và chuyên viên Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành giám sát việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013 tại tỉnh Hà Giang.

Nội dung giám sát triển khai thực hiện tuyên truyền, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, đặc biệt phổ biến Thông tư số 30/2012/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; công tác phối hợp liên ngành trong quản lý an toàn thực phẩm và xây dựng phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn ISO 17025 theo Quyết định số 20/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030.

Trong thời gian làm việc tại Hà Giang, tham gia Đoàn công tác có Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang, đã trực tiếp giám sát việc thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm tại huyện Đồng Văn, Mèo Vạc và thăm quan Trạm y tế xã Lũng Táo.

Đoàn công tác thăm quan Trạm Y tế xã Lũng Táo.

Đoàn công tác đã ghi nhận sự khó khăn, vất vả trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm cho đồng bào vùng cao vì người dân chủ yếu hộ nghèo, đồng bào dân tộc sinh sống phân tán, xa trung tâm huyện, thiếu nước sinh hoạt, nhận thức của người dân chưa đồng đều, đường xá đi lại khó khăn,…

Đoàn công tác cũng đánh giá cao việc chủ động lập kế hoạch quản lý an toàn thực phẩm phù hợp với đặc điểm của địa phương và hoan nghênh việc xây dựng biên soạn các nội dung truyền thông do Cục An toàn thực phẩm gửi về địa phương bằng tiếng dân tộc để phù hợp với thực tế tại vùng cao: tuyên truyền phòng chống ngộ độc nấm độc, phòng chống ngộ độc rượu, phòng chống ngộ độc mèn mén,…

Đoàn công tác đã làm việc với Sở Y tế, Chi cục ATVSTP và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Giang về công tác phối hợp liên ngành trong quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân cấp huyện thị/xã trong kiểm tra việc triển khai thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố; và nhấn mạnh lộ trình tiến tới đạt phòng kiểm nghiệm hợp chuẩn ISO 17025 trong năm 2014.

Đoàn công tác đã đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các cấp đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời đề nghị khẩn trương nâng cấp trang thiết bị, con người, năng lực kiểm nghiệm để Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh sớm được chứng nhận đạt chuẩn ISO 17025 và tăng cường công tác truyền thông, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với những sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc đối với đồng bào dân tộc và người dân địa phương.

Phòng Quản lý Tiêu chuẩn và Kiểm nghiệm - Cục ATTP.

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top