Kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2013 tại Tp. Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Bình Dương

Ngày đăng: 02/09/2013 - Lượt xem: 3059

Từ ngày 27 – 29/8/2013, Đoàn kiểm tra, giám sát số 02 do ông Nguyễn Văn Nhiên – Trưởng phòng Công tác thanh tra, phụ trách đoàn phối hợp với Viện Vệ sinh y tế công cộng Tp. Hồ Chí Minh và Văn phòng Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra, giám sát tại Tp. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn đã kiểm tra thực tế tại 02 cơ sở sản xuất, nhập khẩu bánh trung thu, bao gồm Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Chấn Khang và Công ty TNHH thực phẩm Tốt Lành.

Tại Công ty TNHH MTV sản xuất và thương mại Chấn Khang qua kiểm tra ghi nhận cơ sở đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, người lao động được khám sức khỏe định kỳ, được học tập kiến thức ATTP, 26/26 sản phẩm đang sản xuất, kinh doanh đã được công bố theo quy định, nhãn sản phẩm phù hợp với nhãn công bố. Cơ sở đã xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại về điều kiện thuộc khu vực kho bảo quản, đồng thời tại khu vực sản xuất còn một số gói, can nhỏ đựng phụ gia thực phẩmphẩm (Sodium Dehydro acetate; Citric acid mono hydrate) nhưng không có nhãn bằng tiếng Việt. Bên cạnh đó, cơ sở còn vi phạm đã tiến hành quảng cáo sản phẩm bánh Trung thu trên Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 26/8/2013 nhưng chưa đăng ký quảng cáo.

Tại Công ty TNHH thực phẩm Tốt Lành, đây là cơ sở này thực hiện nhập khẩu bánh trung thu từ Malaysia để kinh doanh. Kết quả kiểm tra ghi nhận cơ sở đã thực hiện tương đối đầy đủ các quy định về ATTP. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra phát hiện cơ sở chưa thực hiện việc cập nhật kiến thức ATTP hàng năm cho người lao động.

Tại Cần Thơ, Đoàn tiến hành kiểm tra ATTP tại cơ sở sản xuất lạp xưởng Hưng Lợi phát hiện một số vi phạm về điều kiện ATTP trong sản xuất và ghi nhãn sản phẩm như: cơ sở không có khu vực rửa và khử trùng tay riêng biệt; chưa có đủ thiết bị phòng chống côn trùng, động vật; một số dụng cụ chứa đựng thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh; nhân viên chưa được học kiến thức về ATTP một cách đầy đủ; ghi hạn sử dụng của sản phẩm không đúng với công bố (công bố hạn sử dụng 30 ngày, ghi nhãn hạn sử dụng 60 ngày).

Tại Bình Dương, Đoàn kiểm tra của Cục ATTP phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tiến hành kiểm tra, giám sát tại Công ty TNHH thực phẩm thương mại Đại Phát, qua kiểm tra ghi nhận cơ sở đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ liên quan sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Trong quá trình kiểm tra, giám sát tại địa phương, Đoàn kiểm tra đã lấy 08 thực phẩm để kiểm nghiệm, đánh giá một số chỉ tiêu ATTP. Tại mỗi cơ sở được kiểm tra, đối với các trường hợp vi phạm, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở khắc phục tại chỗ, đồng thời giao hồ sơ vụ việc cho Chi cục ATVSTP để tiếp tục theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở khắc phục những tồn tại, vi phạm; tiến hành xử lý/kiến nghị xử lý các vi phạm theo quy định, báo cáo kết quả về Cục ATTP.

Cùng với việc kiểm tra, giám sát tại các cơ sở thực phẩm, tại 3 địa phương nói trên Đoàn kiểm tra của Cục ATTP đã làm việc với đại diện Sở Y tế - Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP của địa phương để nắm bắt tình hình công tác bảo đảm ATTP và việc triển khai thanh tra, kiểm tra ATTP trong dịp tết Trung thu tại địa bàn, kết quả các buổi làm việc ghi nhận cả 3 tỉnh, thành phố đều đã quan tâm công tác bảo đảm ATTP. Ban Chỉ đạo/UBND tỉnh, thành phố đã có công văn chỉ đạo các quận/huyện tăng cường bảo đảm ATTP trung dịp tết trung thu năm 2013, xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra từ cấp tỉnh/thành phố đến quận/huyện, xã/phường. Hiện nay, các đoàn thanh tra, kiểm tra của địa phương đang tiến hành thanh tra, kiểm tra tại cơ sở thực phẩm. Việc thanh tra, kiểm tra sẽ được thực hiện liên tục từ cuối tháng 8 đến đến hết tháng 9/2013.

Nguyễn Văn Nhiên – Cục ATTP

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top