Kiến nghị lập thanh tra chuyên ngành ATTP cấp quận, huyện

Ngày đăng: 30/01/2015 - Lượt xem: 3531

Trong phiên họp Chính phủ tháng 1/2015, các thành viên Chính phủ đã thảo luận về đề xuất của Bộ Y tế về thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) cấp quận, huyện; xã, phường ở Hà Nội và TPHCM.

Theo Bộ Y tế, Hà Nội và TPHCM là hai thành phố lớn, đầu mối sản xuất, chế biến, nhập khẩu, sử dụng, kinh doanh thực phẩm và là nơi giao thương, vận chuyển cung ứng cho các tỉnh, thành phố trong cả nước.
 
Trong đó, cấp xã, phường, thị trấn là nơi tập trung cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Tuy nhiên, công tác quản lý VSATTP chỉ ở mức độ kiểm tra, nhắc nhở. Nhiều trường hợp vi phạm chưa được xử lý kịp thời, thậm chí cán bộ cơ sở không dám xử lý vì sợ sai, sợ trách nhiệm bởi chưa được giao chức năng thanh tra. Vì vậy, việc thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP ở hai thành phố này là cần thiết.
 
Ngành Y tế đề xuất trong giai đoạn 2015-2016, Hà Nội và TPHCM sẽ lựa chọn 5 quận, huyện và 10 xã phường để thí điểm; giai đoạn 2017-2020 sẽ triển khai trên toàn bộ địa bàn tại hai địa phương này.
 
Điểm đáng chú ý là các đội, tổ thanh tra chuyên ngành ATTP được tổ chức trên cơ sở biên chế hiện có của các ngành Y tế, Công thương, Công an. Lực lượng này được giao chức năng thanh tra chuyên ngành ATTP, được xử phạt hành chính đến 20 triệu đồng (cấp quận, huyện) và 2,5 triệu đồng (cấp xã, phường).
 
Kinh phí hoạt động của thanh tra chuyên ngành ATTP cấp quận, huyện; xã, phường do ngân sách Nhà nước ở địa phương đảm bảo. Tiền thu phạt vi phạm hành chính về ATTP được giữ lại 50% để chi cho hoạt động bảo đảm ATTP tại cấp quận, huyện; xã phường.
 
Cho ý kiến về tờ trình của Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị cần xem xét khả năng xã hội hóa một số dịch vụ kiểm tra, xét nghiệm các mẫu nông sản, thực phẩm bên cạnh lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP; rút ngắn thời gian thực hiện thí điểm trong vòng 1 năm.
 
Đại diện TP Hà Nội đề nghị Chính phủ cho phép địa phương thực hiện thí điểm ngay đề án thanh tra chuyên ngành  ATTP cấp quận, huyện; xã phường vì đây là vấn đề bức xúc của TP có 7,2 triệu dân trong đó khoảng 5 triệu người ở vùng nội đô.
 
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng chủ trương để DN lập các trung tâm, điểm xét nghiệm, kiểm nghiệm nông sản, thực phẩm tại các chợ sẽ có hiệu ứng tích cực lâu dài, tuyên truyền để người kinh doanh nông sản, thực phẩm chủ động đem sản phẩm đến kiểm nghiệm trước khi đưa ra tiêu thụ tại chợ, siêu thị.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị đưa vấn đề này vào nội dung của nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2015; xem xét việc xã hội hóa một số dịch vụ; thời gian thực hiện thí điểm đến hết 2015.
 
“Vấn đề VSATTP là công việc phải làm lâu dài, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong điều kiện đời sống ngày càng tốt hơn, khá hơn”, Thủ tướng nói.
Nguồn: chinhphu.vn

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top