Tỉnh Nghệ An đã thành lập 466 đoàn (tuyến tỉnh 01 đoàn, huyện 24 đoàn, tuyến xã 441 đoàn), tiến hành thanh, kiểm tra tại 8.236 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống tỷ lệ cơ sở đạt 83,22%. Trong đó số cơ sở vi phạm là 1182 (chiếm 16,78%), số cơ sở bị xử lý 374 (chiếm 4,54%), phạt cảnh cáo 175 cơ sở, phạt tiền 32 cơ sở, số tiền phạt là 22.600.000 đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là sử dụng nguyên liệu thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm, vi phạm quy định sử dung hóa chất, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho người trực tiếp sản xuất, chế biến,kinh doanh thực phẩm, ... Ngoài ra đoàn còn tiến hành tiêu hủy các sản phẩm không đảm bảo chất lượng VSATTP như bánh kẹo, sữa tươi, nước ngọt, gia vị,... giá trị tiêu hủy khoảng 65.000.000 đồng. Tiến hành xét nghiệm nhanh về thực phẩm ăn ngay như giò chả, dầu ăn, test bát, đĩa,.. tổng 2951 mẫu trong đó có 489 mẫu không đạt chiếm tỷ lệ 16,57%.
Trong quá trình tiến hành thanh, kiểm tra nhằm chấn chỉnh, răn đe còn có sự phối kết hợp nhuần nhuyễn với công tác thông tin truyền thông, giáo dục quy định về an toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm nhằm đưa công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An đi vào quỹ đạo nhất định.
Nguồn: Chi cục ATVSTP tỉnh Nghệ An.
Bình luận