Tuy nhiên, tình hình vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm vẫn diễn ra ở nhiều địa phương như kinh doanh thịt lợn thối, phủ tạng động vật thối; sản xuất, chế biến, kinh doanh ô mai, xí muội bẩn; kinh doanh phụ gia bẩn; kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; quảng cáo thực phẩm không đăng ký hoặc quảng cáo thực phẩm quá mức về công dụng sản phẩm ... gây mất bức xúc và mất lòng tin của người tiêu dùng.
Nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, đặc biệt là trong dịp mùa hè, góp phần từng bước lập lại trật tự, kỷ cương trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, căn cứ Kế hoạch số 403/KH-BYT ngày 11/5/2012 của Bộ Y tế về triển khai thanh tra, kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm từ tháng 5 – 12/2012 và công văn số 301/ATTP-NĐTP ngày 13/3/2012 của Cục ATVSTP về việc tăng cường công tác bảo đảm VSATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa xuân hè, Cục ATVSTP đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Chi cục ATVSTP phối hợp với Thanh tra Sở và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nội dung công việc sau:
1. Xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm từ nay đến hết năm 2012, bao gồm cả thanh tra, kiểm tra liên ngành và thanh tra, kiểm tra do ngành y tế độc lập thực hiện, chú trọng các nhóm đối tượng có nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
2. Triển khai ngay đợt thanh tra, kiểm tra phòng chống bệnh mùa hè từ tháng 5 - 6/2012 theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại Kế hoạch số 403/KH-BYT ngày 11/5/2012 phù hợp với tình hình thực tế và yêu cầu công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của địa phương.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của cộng đồng. Trường hợp phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, lựa chọn thực phẩm an toàn.
Đề nghị các Sở Y tế chỉ đạo Chi cục ATVSTP phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện, báo cáo kết quả đợt thanh tra, kiểm tra phòng chống bệnh mùa hè về Cục ATVSTP trước ngày 15/7/2012 cùng với báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra 6 tháng đầu năm 2012 để Cục ATVSTP tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.
Bình luận