Theo báo cáo Chi cục đã thanh tra, kiểm tra được 100% các bếp ăn tập thể trong KCN-KCX trên địa bàn (198 cơ sở). Kết quả kiểm tra ghi nhận: các chủ cơ sở đều có ý thức chấp hành tốt các quy định đảm bảo ATTP trong sản xuất và phối hợp tốt với các đoàn thanh tra, kiểm tra (100% các cơ sở đã ký cam kết bảo đảm ATTP); đa số các cơ sở chấp hành tốt các điều kiện về vệ sinh môi trường, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về con người; 100% mẫu xét nghiệm về chỉ tiêu hóa lý đạt và 61,05% mẫu xét nghiệm nhanh độ sạch dụng cụ dùng trong sơ chế, chế biến thực phẩm đạt.
Bên cạnh đó, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã chỉ ra những vi phạm quy định ATTP chủ yếu tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn như sau: vi phạm về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (chưa có hoặc hết hiệu lực) là 60 cơ sở (30,3%); vi phạm về điều kiện vệ sinh khu chế biến là 40 cơ sở (20,2%), khu nhà ăn là 07 cơ sở (3,5%); vi phạm về điều kiện trang thiết bị dụng cụ là 22 cơ sở (11,1%); vi phạm điều kiện về người trực tiếp chế biến là 20 cơ sở (10,1%), một số vi phạm khác về thực hiện lưu mẫu thực phẩm, kiểm thực ba bước chưa đúng quy định, sử dụng nguyên liệu, phụ gia không đảm bảo ATTP (từ 1% đến 10,1%).
Các cơ quan chức năng địa phương đã kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật: xử lý vi phạm hành chính đối với 37/198 cơ sở (18,7%) với tổng số tiền phạt là 313.600.000 đồng, đình chỉ hoạt động 8/198 cơ sở (4%); nhắc nhở để hoàn thiện, khắc phục đối với 3/198 cơ sở (1,5%).
Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật thông tin và công khai kết quả thanh tra, kiểm tra về ATTP.
VFA
Bình luận