Thanh tra, kiểm tra ATTP tại Đà Nẵng ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong công tác quản lý, đồng thời phát hiện, xử lý tại chỗ một số vi phạm về ATTP

Ngày đăng: 27/08/2014 - Lượt xem: 3471

Thực hiện Quyết định số 3124/QĐ-BYT ngày 20/8/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc thanh tra, kiểm tra ATTP và thành lập 03 Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP trong dịp tết Trung thu năm 2014, vừa qua Đoàn thanh tra số 8 của BCĐ liên ngành TƯ về VSATTP do Thanh tra Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Cục ATTP, Cục Thú y, Cục QLTT, Cục QLCL hàng hóa, Viện Pasteur Nha Trang đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại Đà Nẵng.

 Trong thời gian từ ngày 27-28/8/2014 Đoàn liên ngành số 8 của TƯ do ông Nguyễn Văn Nhiên, Trưởng phòng công tác thanh tra - Cục ATTP, Phụ trách đoàn đã làm việc với BCĐ liên ngành VSATTP của thành phố với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các sở: Y tế, NNPTNT, Công thương và các đơn vị liên quan. Sau khi nghe Thường trực BCĐ liên ngành VSATTP của thành phố Đà Nẵng báo cáo tình hình công tác bảo đảm ATTP, việc triển khai công tác thanh tra ATTP trong dịp tết trung thu trên địa bàn, Đoàn liên ngành số 8 của TƯ phối hợp với địa phương đã thanh tra, kiểm tra tại một số cơ sở thực phẩm. Qua đợt thanh tra, kiểm tra ghi nhận công tác bảo đảm ATTP đã được UBND thành phố Đà Nẵng đặc biệt quan tâm. UBND thành phố đã ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia ATTP giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn 2030; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác QLNN về ATTP. Để triển khai có hiệu quả các quy định của pháp luật, các văn bản chỉ đạo của Bộ, ngành trung ương và của UBND thành phố, ngành Y tế đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan (NNPTNT, Công thương, Giáo dục và đào tạo... và các cơ quan thông tin đại chúng) tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức, kỹ năng về bảo đảm ATTP cho các nhóm đối tượng nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về bảo đảm ATTP của toàn xã hội; tích cực xây dựng các mô hình điểm về ATTP như: Mô hình điểm về kinh doanh TĂĐP; chợ bảo đảm ATTP; vùng trồng rau an toàn; mô hình điểm về kiểm soát việc vận chuyển gia súc, gia cầm, kiểm tra giết mổ; kinh doanh thực phẩm tươi sống bảo đảm ATTP.... Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm; triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm. Do vậy, trong 8 tháng đầu năm 2014 không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn. Tuy nhiên, công tác quản lý ATTP tại Đà Nẵng cũng còn không ít khó khăn, bất cập cả về cơ sở vật chất, kinh phí, tổ chức, lực lượng, năng lực cán bộ làm công tác ATTP và nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm. Riêng đối với công tác thanh tra, kiểm tra, mặc dù đã được các ngành chức năng, các địa phương thực hiện một cách thường xuyên, song việc xử lý tại tuyến phường xã còn rất hạn chế, các trường hợp vi phạm được phát hiện tại tuyến cơ sở hầu như không xử phạt mà chủ yếu chỉ nhắc nhở nên hiệu quả thanh tra, kiểm tra còn chưa cao.

Về kết quả thanh tra tại 02 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và 01 chợ đầu mối nông sản đoàn ghi nhận:

Tại công ty TNHH một thành viên Phố Hội, địa chỉ Lô D11-16 KDC Nam Cẩm Lệ, Tổ 16 đường Phù Đổng, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng, đây là cơ sở sản xuất nhiều mặt hàng ăn ngay (bánh, kem, sữa chua...), qua thanh tra phát hiện điều kiện vệ sinh dụng cụ và kho bảo quản nguyên liệu không đáp ứng yêu cầu. Tại thời điểm thanh tra, cơ sở đang tập kết nguyên liệu, bao bì để chuẩn bị sản xuất bánh trung thu nhưng bao bì của cơ sở này là loại bao bao bì in sẵn được mua từ chợ về để sản xuất có nội dung ghi nhãn không phù hợp với nội dung đã công bố về thành phần và hạn sử dụng. Sau khi được nhắc nhở, hướng dẫn, chủ cơ sở đã tự tiêu hủy toàn bộ 200 bao bì dùng để đựng bánh trung thu (khi sản xuất) có nhãn sai so với công bố. Cùng với việc cơ sở tự tiêu hủy các bao bì có nhãn sai, đoàn thanh tra đã yêu cầu cơ sở khắc phục ngay những tồn tại về điều kiện vệ sinh nơi sản xuất, kho bảo quản và giao cho đoàn liên ngành của thành phố phúc tra, xử lý theo quy định.

Tại cơ sở sản xuất nem chả Trần Hùng, địa chỉ K106/9C Ngô Gia Tự, Hải Châu, Đà Nẵng qua thanh tra ghi nhận cơ sở thực hiện tương đối đầy đủ các quy định về bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến giò chả. Tuy nhiên qua kiểm tra tại quầy hàng kinh doanh ở cùng địa chỉ phát hiện một số mặt hàng vi phạm quy định về ghi nhãn (Sữa Ensure; nước gạo ghi bằng chữ Hàn Quốc, Bắp Gerber), các sản phẩm này đều không rõ ngồn gốc, không có nhãn phụ bằng tiếng việt. Đoàn thanh tra, kiểm tra đã yêu cầu cơ sở niêm phong toàn bộ số hàng vi phạm nói trên, giao Chi cục ATVSTP Đà Nẵng phối hợp với đơn vị liên quan tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.

Tại chợ Hòa Cường, đây là một trong 4 chợ đầu mối lớn nhất của thành phố với các mặt hàng chủ yếu là rau, củ, quả, thịt và một số quầy thủy sản, kết quả kiểm tra ghi nhận: Chợ được sắp xếp, bố trí thành từng khu vực riêng để kinh doanh từng loại mặt hàng có sự quản lý chặt chẽ của Ban Quản lý chợ và các ngành chức năng (chủ yếu là Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật). Chủ cơ sở kinh doanh được tập huấn, phổ biến kiến thức ATTP thường xuyên, có ý thức tốt trong việc chấp hành các quy định về bảo đảm ATTP. Điều kiện VSATTP khu vực kinh doanh tương đối tốt, giá cả được niêm yết công khai tại từng quầy hàng cho từng mặt hàng. Các mặt hàng nông sản được cơ quan chức năng lấy mẫu định kỳ để giám sát các chỉ tiêu ATTP, chưa phát hiện mẫu không đạt.

Đến nay, cùng với việc ra quân của Đoàn liên ngành số 8 do Thanh tra Bộ Y tế chủ trì, các đoàn liên ngành của TƯ do Cục ATTP, Cục QLCL nông lâm sản và thủy sản, Cục Thú y, Cục Bảo vệ thực vật, Cục QLTT, vụ Khoa hoạc công nghệ thuộc Bộ Công thương chủ trì đang lần lượt triển khai thanh tra, kiểm tra tại các tỉnh, thành phố trọng điểm khác. Đồng thời, các địa phương trong cả nước cũng đồng loạt triển khai đợt thanh tra, kiểm tra từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 9/2014.

Theo chỉ đạo của BCĐ liên ngành Trung ương về VSATTP, trong quá trình thanh tra, kiểm tra trường hợp phát hiện có vi phạm, các đoàn thanh tra, các địa phương sẽ công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo đúng quy định để người dân biết, lựa chọn các sản phẩm thực phẩm an toàn./.

 

Phòng Công tác thanh tra - Cục ATTP

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top