5 lợi ích hàng đầu của của cà rốt

Ngày đăng: 29/08/2023 - Lượt xem: 1727

  1. Cung cấp nguồn carotenoid dồi dào trong khẩu phần ăn uống

Đúng như tên gọi, cà rốt rất giàu hợp chất thực vật gọi là carotenoid – những hợp chất này tích trong rễ, bộ phận chúng ta thích ăn nhất. Khoảng 80% caroten trong cà rốt thuộc loại beta-carotene và thường được biết là tiền vitamin a vì chúng ta chuyển hóa thành Vitamin A trong ruột.

Carotenoids cũng giúp duy trì hệ thống miễn dịch hoạt động tốt, rất quan trọng đối với làn da và quá trình lão hóa khỏe mạnh của con người, đồng thời hỗ trợ quan trọng trong hệ hô hấp. Và thú vị là khi chúng ta chế biến cà rốt với nhiều cách khác nhau hàm lượng carotenoid vẫn giữ được, đặc biệt khi bạn Xay nhuyễn và thưởng thức với một ít chất béo hoặc dầu, bạn sẽ tăng khả năng hấp thụ hàm lượng pro-vitamin A nhiều hơn.

  1. Cà rốt giúp cân bằng cholesterol và sức khỏe tim mạch

Cà rốt là nguồn cung cấp chất xơ cũng như Vitamin C góp phần bảo vệ trái tim khỏe mạnh. Cà rốt cũng giúp điều chỉnh lượng hấp thụ cholesterol hàng ngày và do đó cải thiện sự cân bằng cholesterol.

  1. Hỗ trợ mục tiêu điều chỉnh giảm cân nặng

Ít calo và là nguồn chất xơ tốt, nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung các loại rau như cà rốt trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp tăng cảm giác no. Vị ngọt tự nhiên của cà rốt cũng có thể hữu ích trong việc giảm các loại đường khác trong chế độ ăn uống.

  1. Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Cà rốt là củ quả tốt cho sức khẻo và được sử dụng dành cho những bữa ăn lành mạnh, do vậy góp phần giảm nguy cơ ung thư.

  1. Giảm hỗ trợ các bệnh đường ruột

Một nghiên cứu ở những người phụ nữ trẻ ăn đủ cà rốt để cung cấp 15g chất xơ mỗi ngày trong thời gian ba tuần và đã công nhận chất xơ trong cà rốt là nguồn cũng cấp rất tốt cho vi khuẩn có lợi cư trú trong ruột. Nhiều loại vi khuẩn đường ruột này tạo ra axit béo chuỗi ngắn có lợi không chỉ cho đường ruột mà còn cho sức khỏe nói chung của chúng ta.

Tuy nhiên nếu bạn lạm dụng cà rốt quá nhiều, những lợi ích “vàng” mà loại củ này mang lại cho bạn có thể sẽ biến thành “thảm họa” với sức khỏe của bạn. Theo các chuyên gia, không nên ăn quá nhiều:
– Đối với người lớn chỉ nên ăn 300g/ tuần
– Trẻ nhỏ thì khoảng 150g cà rốt trong một tuần là đủ, mỗi lần nửa củ hoặc củ nhỏ 50g.

Do vậy bạn nên cân đối khẩu phần ăn hàng ngày của mình để bổ sung cà rốt một cách hợp lý, khoa học tốt cho sức khỏe bản thân nhất.

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top