6 loại thực phẩm không nên hâm nóng

Ngày đăng: 02/11/2017 - Lượt xem: 17421

Hâm lại thức ăn là một thói quen phổ biến mà nhiều người hay làm khi phải ăn muộn hoặc để tránh lãng phí thức ăn.

Tuy nhiên có những loại đồ ăn hâm lại sẽ làm hại sức khỏe bạn.

Một số loại thực phẩm sau khi được hâm nóng bên cạnh việc giảm giá trị dinh dưỡng, các thực phẩm này dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Theo Curejoy, sau đây là những danh sách các loại thực phẩm không nên hâm nóng lại.

1. Trứng

Một số chủng vi khuẩn phát triển mạnh khi tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ từ 40-150 độ F (từ 4.5 – 65.6 độ C). Và điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa và làm hỏng thực phẩm. Đó là lý do tại sao để trứng nấu chín ở nhiệt độ phòng trong một khoảng thời gian và sau đó hâm nóng để sử dụng sau này không bao giờ là một ý tưởng tốt.

6 loại thực phẩm không nên hâm nóng - ảnh 1

Sử dụng trứng hâm nóng có thể gây ra các bệnh về tiêu hóa. Ảnh: Internet.

Theo Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA), bạn có thể dự trữ các món ăn từ trứng nấu chín trong tủ lạnh trong vài ngày nhưng phải tiêu thụ chậm nhất trong vòng 3 đến 4 ngày sau đó. Ngoài ra, tránh đưa trứng ra khỏi tủ lạnh của bạn lâu hơn 2 giờ. Nếu thời tiết ấm và nhiệt độ cao hơn 32°C thì bạn cũng nên tránh bỏ trứng ra bên ngoài quá 1 tiếng.

2. Dầu ăn

Một trong những thực phẩm bạn không nên hâm nóng và tái sử dụng là dầu ăn đã được sử dụng để chiên. Dầu ăn chiên nhiều lần không tốt cho sức khỏe. Khi bạn làm nóng dầu để chiên, nó làm mất ổn định cấu trúc của dầu và phá vỡ nó xuống. Nếu bạn đã làm dầu nóng lên trên 190°C thì nó tích lũy chất độc HNE hoặc 4-hydroxy-2-trans-nonenal làm lipoprotein mật độ thấp trở nên xấu đi. Điều này có thể làm bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

6 loại thực phẩm không nên hâm nóng - ảnh 2

Hâm nóng và tái sử dụng dầu ăn có thể làm bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Ảnh: Internet

Khi bạn tái sử dụng bất kỳ dầu nào đã được nung lên để chiên, nó sẽ bị phá vỡ hơn nữa và trở nên dẻo và tối hơn. Nếu bạn nhận thấy dầu được hâm nóng lại là keo, tối, bốc mùi, hoặc hôi thối, đó là một dấu hiệu không an toàn để tái sử dụng.

3. Khoai tây

Không phải tất cả các loại khoai tây đều có vấn đề khi hâm nóng. Tất cả phụ thuộc vào cách bạn lưu trữ khoai tây sau khi nấu ăn. Thật không may, khoai tây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn botulinum Clostridium phát triển, gây ngộ độc. Nếu bạn bỏ chúng ra để làm mát ở nhiệt độ phòng và không cho chúng lại vào tủ lạnh một cách nhanh chóng, vi khuẩn sẽ phát triển mạnh hơn. Khoai tây bóc vỏ sẽ ngăn chặn ôxy và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển hơn nữa. Đây cũng là lý do tại sao việc bảo quản khoai tây nấu chín trong lá có liên quan đến một số trường hợp ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, bạn nên tránh hâm nóng khoai tây hoặc để khoai ở bên ngoài quá lâu.

6 loại thực phẩm không nên hâm nóng - ảnh 3

Sau khi hâm nóng lại khoai tây sẽ bị mất đi các chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet

4. Cơm nguội

Giống như khoai tây, cơm có thể gây ra rủi ro khi hâm lại hoặc tái sử dụng. Nếu cơm không được lưu trữ đúng hay được lưu trữ quá lâu, vi khuẩn có thể nhân lên nhanh chóng và gây ngộ độc. Gạo có các bào tử vi khuẩn xảy ra tự nhiên đôi khi có thể tồn tại trong quá trình nấu. Và điều đó có thể gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Bạn có thể bị đau dạ dày, viêm hay nôn mửa và tiêu chảy. Tốt nhất bạn nên ăn ngay khi cơm vừa nấu chín. Lưu ý chỉ nên ăn trong vòng 24 giờ để đảm bảo dưỡng chất.

5. Thịt gà

Thịt gà là nơi nuôi dưỡng các vi khuẩn khác nhau, từ Escherichia coli đến Salmonella có thể khiến bạn bị bệnh tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn chưa nấu chín gà hoặc hâm nóng và bảo quản không đúng cách, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh này.

6 loại thực phẩm không nên hâm nóng - ảnh 4

Sử dụng thịt gà hâm nóng gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Ảnh: Intetnet

Gà, cũng như thịt, phải được chuẩn bị kỹ lưỡng bằng cách nấu đến ít nhất khoảng 74 độ C (165°F). Sau khi nấu chín, bạn nên ăn ngay.

Hãy chắc chắn hâm nóng gà của bạn trong ít nhất 2 phút ở nhiệt độ 70°C (khoảng 160ºF) hoặc cao hơn. Đặc biệt cẩn thận nếu bạn hâm nóng lò vi sóng như gà có thể không bị nóng lên ở tất cả các bộ phận. Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra xem nhiệt độ của phần dày nhất/trung tâm của gà đã đạt đến ít nhất 70 độ C hay không.

6. Rau chân vịt, củ cải, cần tây

Rau chân vịt là thực phẩm lành mạnh cung cấp cho bạn vô số vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, nó cũng là một loại rau chứa lượng nitrat cao. Và trong tự nhiên, các chất nitrat này được chuyển thành nitrit do tác động của vi khuẩn - và điều này không tốt nếu bạn đã tiêu thụ rất nhiều chất nitrit và nitrates trong chế độ ăn uống của bạn. Tất cả điều này có thể xảy ra nếu bạn không lưu trữ vào tủ lạnh rau chân vịt đúng cách.

6 loại thực phẩm không nên hâm nóng - ảnh 5

Rau chân vịt khi được hâm nóng chứa chất gây ung thư. Ảnh: Internet

Luôn luôn làm nguội rau bina đã nấu chín của bạn và để nó trong tủ lạnh càng sớm càng tốt sau khi nấu. Bảo quản ở nhiệt độ 4 ° C trong 12 giờ.

Củ cải đường và cần tây là loại rau chứa nitrat cao có tác động tương tự như rau chân vịt khi hâm nóng.

Theo Nguyên Hà/Plo.vn

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top