Giảm nguy cơ sa sút trí tuệ
Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những người lớn tuổi khỏe mạnh (65-77 tuổi) uống 30 ml nước ép việt quất đặc (tương đương 230g việt quất) cải thiện đáng kể hoạt động não, tuần hoàn máu và thậm chí là trí nhớ so với những người dùng giả dược. Flavonoid có nhiều trong việt quất có thể đóng vai trò quan trọng dẫn tới sự khác biệt này.
Giảm nguy cơ bệnh Alzheimer
Các chất chống ôxy hóa trong việt quất giúp cải thiện trí nhớ, chức năng nhận thức và phòng ngừa bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra rằng, việt quất có hiệu quả trong điều trị cho những bệnh nhân có dấu hiệu suy giảm tâm thần.
Phòng ngừa mất trí nhớ và những thay đổi khác có liên quan tới tuổi
Các loại quả mọng như việt quất có thể giúp não bộ khỏe mạnh nhờ chứa các hợp chất bảo vệ tế bào não khỏi các gốc tự do. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy, các loại quả mọng thay đổi cách mà các tế bào thần kinh liên lạc với nhau, phòng ngừa viêm ở não, cải thiện kiểm soát vận động và nhận thức.
Tăng cường các tế bào não
Một nghiên cứu năm 2002 của Cơ quan nghiên cứu nông nghiệp Mỹ cho thấy, bổ sung việt quất vào chế độ ăn có thể làm tăng tỉ lệ sản sinh các tế bào não ở hồi hải mã – vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ.
Tăng khả năng tập trung, ghi nhớ
Ăn một bát việt quất giúp cải thiện đáng kể khả năng tập trung và ghi nhớ trong 5 giờ sau đó. Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy, những người uống sinh tố việt quất vào buổi sáng có hiệu suất làm việc vào giữa buổi chiều tốt hơn so với những người sử dụng thức uống khác. Các nhà nghiên cứu tin rằng, chất chống ôxy hóa có trong việt quất kích thích tuần hoàn máu và ôxy tới não, giúp tâm trí luôn minh mẫn.
Cải thiện sức khỏe tâm thần
Việt quất cũng có tác dụng cải thiện sức khỏe tâm thần. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy, ăn việt quất giúp giảm biểu hiện di truyền và sinh hóa có liên quan với trầm cảm và xu hướng tự tử ở những người bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương.
(Theo medicaldaily)
Theo Suckhoedoisong.vn
Bình luận