Bổ sung đủ sắt và acid folic giúp phòng chống dị tật thai nhi

Ngày đăng: 06/07/2016 - Lượt xem: 108894

Tổ chức y tế thế giới và các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, các bà mẹ mang thai nên sử dụng viên sắt và acid folic ngay từ khi biết mình có thai, thậm chí là trước khi có thai khoảng 3 tháng.

Hậu quả của việc thiếu sắt và acid folic

Mang thai là khoảng thời gian đáng nhớ và cũng vô cùng quan trọng đối với cả mẹ và bé. Việc thai nhi có khoẻ mạnh hay không phụ thuộc rất lớn vào chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng như những dưỡng chất bổ sung vào cho mẹ trong lúc mang thai, đặc biệt là sắt và acid folic. Việc thiếu sắt và acid folic đã được chứng minh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng đẻ non và dị tật thai nhi, bởi 2 hoạt chất đó có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của thai kì.

Sắt là thành phần cấu tạo nên hemoglobin và có vai trò chính trong việc vận chuyển oxy cho cơ thể. Tình trạng thiếu sắt ở các thai phụ hiện nay khá cao từ 30-50%. Khi cơ thể bà bầu thiếu sắt, da thường xanh xao, mệt mỏi, chậm tăng cân. Những thai phụ thiếu sắt trong những tháng đầu tiên của thai kỳ sẽ dễ sảy thai hoặc thai chết lưu. Còn những giai đoạn sau, thiếu sắt có thể dẫn đến hiện tượng đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai.

Acid folic (B9) là một vitamin cần thiết giúp tổng hợp ADN và là một trong những chất quan trọng đối với sự phát triển của bào thai, nhất là hệ thần kinh.Tình trạng thiếu acid folic có thể gây khiếm khuyết ống thần kinh của thai nhi mà biểu hiện là nứt đốt sống, thoát vị não…và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, các chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch…

Chính vì vậy mà Tổ chức y tế thế giới và các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bà mẹ mang thai nên sử dụng viên sắt và acid folic (B9) ngay từ khi biết mình có thai, cho đến một tháng sau khi sinh, thậm chí là trước khi mang thai khoảng 3 tháng.

Bổ sung sắt và acid folic như thế nào?

Nhu cầu sắt đối với một người bình thường là 12-15 mg mỗi ngày, với phụ nữ mang thai thì cần gấp rưỡi lượng sắt này. Vì thế bà bầu nên bổ sung lượng sắt này vào khẩu phần ăn hàng ngày bằng cách ăn nhiều những thực phẩm như gan, tim, lòng đỏ trứng, các loại thịt có màu đỏ, các loại đậu, đỗ, rau xanh… Còn acid folic có nhiều trong rau lá xanh như súp lơ xanh, cải làn; trong các loại hạt như đỗ tương, đỗ đỏ, đỗ đen và các loại hoa quả và nước hoa quả thuộc họ cam quýt. Đặc biệt acid folic có nhiều trong gan gia súc và gia cầm…

Chỉ cần kết hợp hài hòa thực phẩm nêu trên, phụ nữ hoàn toàn có thể phòng tránh tình trạng thiếu hụt sắt và acid folic cho cơ thể. Tuy nhiên, bữa ăn hàng ngày của phụ nữ đặc biệt là phụ nữ Á Đông thường không cung cấp đủ sắt và acid folic nên thai phụ cần bổ sung bằng các viên uống dành riêng cho bà bầu. Hiện nay, có nhiều viên uống dành cho bà bầu được phối hợp sắt, acid folic và nhiều dưỡng chất khác giúpđáp ứng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh. Mẹ nên bổ sung các loại viên uống tốt nhất là trước khi mang thai ít nhất 1 – 3 tháng, và uống acid folic kèm với sắt từ khi phát hiện có thai đến sau khi sinh một tháng.

Mai Hương

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top