Các loại thực phẩm giàu protein tốt cho người bệnh sốt xuất huyết

Ngày đăng: 04/07/2022 - Lượt xem: 615

Đối với bệnh nhân bị sốt xuất huyết được điều trị chăm sóc tại nhà, ngoài việc tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ thì chế độ dinh dưỡng rất quan trọng, giúp nâng cao thể trạng, sức đề kháng. Bệnh nhân nên ưu tiên bổ sung thực phẩm giàu protein để thúc đẩy quá trình hồi phục cơ thể.

Protein là thành phần chính cấu tạo nên các tế bào và mô mới cho cơ thể. Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, tái tạo và phục hồi các tế bào và mô là vô cùng quan trọng.

Protein cũng cho phép cơ thể sản xuất các kháng thể mà nó cần để chống lại sự xâm nhập của virus và vi khuẩn.

Vì vậy, tăng cường thực phẩm giàu protein có thể giúp người bệnh sốt xuất huyết bổ sung các chất dinh dưỡng bị mất trong đi trong quá trình bị bệnh, thúc đẩy quá trình hồi phục cơ thể.

Thực phẩm giàu protein lành mạnh bao gồm: thịt nạc, thịt gia cầm, cá, trứng, sữa, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại hạt...

Cá là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là protein, các vitamin và khoáng chất khác nhau.

Cá được coi là một trong những thực phẩm tốt cho tim mạch. Nhiều nghiên cứu quan sát lớn cho thấy, những người ăn cá thường xuyên có ít nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim.

Trong chế độ ăn lành mạnh, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn cá ít nhất 2 lần một tuần, đặc biệt là các loại cá béo giàu axit béo omega-3. Các loài cá béo là những loài cá tốt nhất giàu axit béo omega-3 và vitamin D bao gồm: cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu, cá cơm, cá mòi…

Sữa

Sữa là nguồn cung cấp protein và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như canxi, các vitamin và khoáng chất. Sữa cũng rất dễ hấp thu nên cần được ưu tiên trong chế độ ăn của người bệnh sốt xuất huyết.

Trong đó sữa bò có thành phần dinh dưỡng ấn tượng: Giàu protein chất lượng cao, chất béo, các vitamin và khoáng chất quan trọng như canxi, phốt pho và vitamin B.

Sữa chua là chế phẩm từ sữa nên có đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng như sữa. Ăn sữa chua còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe đường ruột, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục sau khi ốm.

Đối với những loại sữa có nguồn gốc từ thực vật dù lượng protein cung cấp sẽ không được cao như sữa có nguồn gốc từ động vật như sữa bò nhưng cũng rất tốt. Vì bên cạnh lượng protein và chất xơ dễ tiêu hóa, sữa các loại hạt cũng chứa chất béo không bão hòa (có nhiều trong hạnh nhân), giúp giảm lượng cholesterol có hại cho cơ thể.

Các loại hạt

Các loại hạt và sản phẩm có nguồn gốc từ chúng là nguồn cung cấp protein rất tốt. Các loại hạt cũng là nguồn cung cấp chất xơ, chất béo lành mạnh, sắt, canxi, magiê, selen, phốt pho, vitamin E và một số loại vitamin B tốt cho sức khỏe.

Thịt gà

Thịt gà là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng tuyệt vời. Thịt gà chứa nhiều protein và chất xơ, đây là hai chất dinh dưỡng quan trọng nhất mà cơ thể cần khi có các triệu chứng sốt, mệt mỏi.

Thịt gà còn là nguồn cung cấp các vitamin A, E, C, B6, B12, B1, B2, PP; các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt selen, đặc biệt là kẽm giúp duy trì hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động một cách bình thường, từ đó ngăn được sự hoạt động của các virus gây bệnh.

Các món ăn chế biến từ thịt gà như cháo gà, súp gà, canh gà… có vị thơm ngon, dễ ăn, dễ tiêu lại giàu chất dinh dưỡng nên rất phù hợp cho người bị ốm, sốt, mệt mỏi như sốt xuất huyết.

Những món ăn này sẽ cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể để phục hồi. Bên cạnh đó, đây cũng là một nguồn cung cấp chất lỏng và chất điện giải, phòng ngừa cơ thể mất nước khi bị sốt.

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top