Các loại thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch

Ngày đăng: 01/08/2022 - Lượt xem: 752

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể là rất quan trọng để phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là khi bị mắc bệnh, trong đó có cảm lạnh thông thường.

Có những loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp giảm các triệu chứng khó chịu của cảm lạnh, bao gồm sổ mũi, ho và mệt mỏi…, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, đẩy nhanh quá trình phục hồi bệnh.

1. Nghệ:

Curcumin, hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong nghệ, là một hợp chất chống viêm mạnh, giúp giảm viêm.

Kết hợp nghệ với hạt tiêu đen, tác dụng của curcumin và tác dụng của nghệ sẽ tăng lên.

Cũng có thể rắc hỗn hợp nghệ và hạt tiêu đen vào sinh tố, súp, nước dùng hoặc rau nấu chín.

2. Trà hoa cúc

Một tách trà hoa cúc nóng có thể tác động tích cực đến chứng khó ngủ, giúp bạn nhanh chóng cảm thấy tốt hơn.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2020 trên tạp chí Antioxidants, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hoa cúc có chứa chất oxy hóa flavonoid.

Flavonoid cũng được tìm thấy trong táo, cải xoăn và hành tây - có đặc tính chống viêm giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi bị ốm.

Có thể dùng trà nóng hoặc cho thêm đá lạnh hoặc sử dụng trà hoa cúc ngâm làm chất nền lỏng để làm sinh tố hoặc pha bột yến mạch.

3. Quả Óc chó:

Quả Óc chó không chỉ là một trong những thực phẩm chống viêm phổ biến, mà còn chứa một số chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Chúng bao gồm vitamin E và B6, đồng và folate.

Vào năm 2018, các nhà nghiên cứu đã xuất bản một bài báo trên tạp chí Nutrients, chỉ ra rằng quả óc chó cũng giúp giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm, tăng khả năng tập trung và cải thiện mức năng lượng… Điều này đặc biệt quan trọng vì căng thẳng không được kiểm soát có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Dùng quả óc chó và quả anh đào khô làm món ăn nhẹ, hoặc cắt nhỏ và sử dụng chúng như một món trang trí cho trái cây tươi hoặc rau nấu chín.

4. Súp nóng:

Súp nóng không chữa khỏi cảm lạnh thông thường, nhưng nó có thể giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu của cảm lạnh.

Hơi nước từ súp và nước dùng làm tăng tốc độ di chuyển của chất nhầy qua mũi, làm giảm nghẹt mũi. Súp cũng làm giảm viêm. Bị cảm lạnh sẽ kích hoạt phản ứng viêm ở đường hô hấp trên. Đó là nguyên nhân gây ra các triệu chứng đặc trưng của cảm lạnh thông thường như nghẹt mũi…

Nếu bạn không ăn thịt gà, hãy chọn nước luộc rau, bổ sung tỏi, gừng, bột cayenne, nghệ và tiêu đen…

5. Tỏi: 

Trong lịch sử, người ta đã sử dụng tỏi để giúp phòng ngừa bệnh tật, chống nhiễm trùng và điều trị vết thương. Một số nghiên cứu cho thấy sự tin cậy về khả năng hỗ trợ miễn dịch của tỏi.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên tạp chí Cochrane Database of Systematic Reviews, các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 146 tình nguyện viên nhận giả dược hoặc bổ sung tỏi hàng ngày trong 12 tuần, nhận thấy những tình nguyện viên được bổ sung tỏi ít bị cảm lạnh hơn đáng kể - và các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn nếu họ bị ốm - so với những người được dùng giả dược.

Hãy bổ sung một nhánh tỏi trong mỗi bữa ăn hoặc có thể dùng tỏi dưới dạng bổ sung

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top