- Chọn thực phẩm an toàn
Chọn thực phẩm tươi. Rau quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá rồi làm đông đá lại là kém an toàn.
- Nấu chín kỹ thức ăn
Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn sẽ giúp tiêu diệt mầm bệnh
- Ăn ngay sau khi nấu:
Hãy ăn các thực phẩm ngay sau khi nấu xong vì thức ăn càng để lâu thì càng giảm chất lượng và có nguy cơ ôi, thiu ảnh hưởng tới sức khoẻ
- Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín
Thức ăn muốn bảo quản trên 5 tiếng đồng hồ cần liên tục giữ nóng trên 60 độ C hoặc lạnh dới 10 độ c
- Nấu lại thức ăn thật kỹ
Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng cần phải được đun sôi kỹ trở lại
- Tránh tiếp xúc giữa thức ăn sống và chín
Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do trực tiếp tiếp xúc với thức ăn sống hoặc gián tiếp như dùng chung dao thớt chế biến thực phẩm sống và chín.
- Rửa tay sạch
Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn giúp hạn chế nhiễm trùng, lây lan mầm bệnh vào thức ăn.
- Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn
Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất cứ bề mặt nào dùng để chế biến thắc ăn đều phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần được thường xuyên thay và luộc nước sôi trước khi sử dụng lại. Thức ăn sau khi nấu chín phải được để trên mặt bàn, trên giá, không để trực tiếp xuống nền, sàn nhà, đất.
- Che đậy thực phẩm
Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn… để tránh bị nhiễm bẩn từ môi trường do bụi, đất, hoá chất, ruồi, gián, chuột, đặc biệt là do các vật nuôi trong nhà như chó, mèo chạm vào.
- Sử dụng nguồn nước sạch, an toàn
Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa các tác nhân ô nhiễm.
Bình luận