Các nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn

Ngày đăng: 07/09/2023 - Lượt xem: 1369

  1. Chọn thực phẩm an toàn

Chọn thực phẩm tươi. Rau quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá rồi làm đông đá lại là kém an toàn.

  1. Nấu chín kỹ thức ăn

Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn sẽ giúp tiêu diệt mầm bệnh

  1. Ăn ngay sau khi nấu:

Hãy ăn các thực phẩm ngay sau khi nấu xong vì thức ăn càng để lâu thì càng giảm chất lượng và có nguy cơ ôi, thiu ảnh hưởng tới sức khoẻ

  1. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín

Thức ăn muốn bảo quản trên 5 tiếng đồng hồ cần liên tục giữ nóng trên 60 độ C hoặc lạnh dới 10 độ c

  1. Nấu lại thức ăn thật kỹ

Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng cần phải được đun sôi kỹ trở lại

  1. Tránh tiếp xúc giữa thức ăn sống và chín

Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do trực tiếp tiếp xúc với thức ăn sống hoặc gián tiếp như dùng chung dao thớt chế biến thực phẩm sống và chín.

  1. Rửa tay sạch

Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn giúp hạn chế nhiễm trùng, lây lan mầm bệnh vào thức ăn.

  1. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn

Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất cứ bề mặt nào dùng để chế biến thắc ăn đều phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần được thường xuyên thay và luộc nước sôi trước khi sử dụng lại. Thức ăn sau khi nấu chín phải được để trên mặt bàn, trên giá, không để trực tiếp xuống nền, sàn nhà, đất.

  1. Che đậy thực phẩm

Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn… để tránh bị nhiễm bẩn từ môi trường do bụi, đất, hoá chất, ruồi, gián, chuột, đặc biệt là do các vật nuôi trong nhà như chó, mèo chạm vào.

  1. Sử dụng nguồn nước sạch, an toàn

Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa các tác nhân ô nhiễm.

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top