Cây húng chanh có tên khoa học Coleus amboinicus Lour hay Coleur aromaticus Bebenth. Tên gọi khác: Tần dày lá. Họ bạc hà (Lamiaceae).
Húng chanh có chứa tinh dầu, thành phần chính là cavacrol, thymol... có tác dụng ức chế mạnh các vi khuẩn như: Trực khuẩn mycoides, trực khuẩn subtilis, trực khuẩn lao, trực khuẩn lỵ, tụ cầu khuẩn vàng, trực khuẩn thương hàn, phế cầu khuẩn, nấm can dida albicans, diệt amip, ức chế trực khuẩn coli, liên cầu khuẩn, trực khuẩn bạch hầu và trực khuẩn ho gà…
Húng chanh có vị chua the, mùi thơm, hăng hăng, tính ấm, đi vào phế, thường dùng giải cảm, sát khuẩn, tiêu đàm, khử độc. Chủ trị trong các trường hợp cảm cúm, ho suyễn, côn trùng cắn, viêm họng...
Các phương pháp sử dụng lá húng chanh giảm ho, viêm họng
Cách 1: Hái vài lá húng chanh lá nhai, ngậm trong miệng rồi nuốt nước, bỏ bã.
- Cách 3: lá Húng chanh tươi 10 lá, trái chanh (xắt lát) 1 quả, gừng tươi (xắt lát) 1 củ, đường phèn hay mật ong vừa đủ. Tất cả cho vào chén, đem chưng cách thủy, lấy nước si- rô trong chén uống dần.
- Cách 4: Lá húng chanh 1 nắm (15g), lá chanh 10g, vỏ quýt 5g, gừng tươi 3 lát, đường phèn 10g. Nấu lấy nước uống trong ngày.
- Cách 5: Lá húng chanh 20g, kim ngân hoa 15g, sài đất 15g, xạ can12g, cam thảo đất 12g. Các vị thuốc sắc với 600ml, còn 200ml, chia 3 phần, uống trong ngày.
Có thể dùng lá húng chanh giảm ho và viêm họng liên tục 3-5 ngày cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm.
Ngoài ra, để xác định nguyên nhân gây bệnh cụ thể, bệnh nhân có thể đi khám chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn và điều trị kịp thời.
Bình luận