Dừa, giải nhiệt, trị say nắng

Ngày đăng: 25/04/2016 - Lượt xem: 30201

Dừa là cây trồng phổ biến ở miền Nam và miền Trung nước ta. Nước dừa giải khát bổ dưỡng trong ngày hè. Cùi dừa và nước dừa có mặt trong nhiều món ăn phổ biến của nhân dân ta, đặc biệt là ở miền Nam.

Dầu dừa được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, dược phẩm, thực phẩm.v.v.. Đặc biệt, nó còn là loại dược phẩm chữa bệnh rất hiệu quả.

Bộ phận dùng là nước dừa và cùi dừa non từ trái dừa nước. Cùi dừa non chứa: protein toàn phần;  lipid, glucid, celulose; vitamin B1, vitamin B­2, vitamin PP, vitamin C.  Cùi dừa già chứa protein toàn phần, lipid, glucid, celulose; vitamin B1, vitamin B­2, vitamin PP, vitamin C, acid béo. Nước dừa chứa protein, lipid, chất vô cơ,  cacbonhydrat, Ca,  P, Fe, nhiều acid amin và vitamin nhóm B.

Nước dừa đường muối: Nước dừa 1 cốc 250ml, thêm 15g đường trắng, chút muối khuấy đều cho uống. Dùng cho các trường hợp suy nhược, mất nước sau mất máu, tiêu lỏng và thổ tả.

Dừa nước trị giun: Dừa nước 1 trái. Buổi sáng sớm uống nước ăn cùi dừa thay bữa ăn điểm tâm. Có tác dụng sát trùng tẩy giun đũa giun kim.

Cháo nếp dừa: Cùi dừa nửa trái, thái lát; gạo nếp lượng thích hợp cùng đem nấu cháo. Mỗi ngày cho ăn hai lần. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, ăn kém, táo bón sau khi mắc bệnh lâu ngày.

Chữa đau dạ dày: Nước dừa già 200ml, hạt bí ngô 150g. Đun nhỏ lửa cho cạn, rồi ăn.

Kiêng kỵ: Người bị tiêu chảy không nên ăn nhiều cùi dừa.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525