Dưa hấu - món quà thiên nhiên giàu dinh dưỡng

Ngày đăng: 16/05/2019 - Lượt xem: 6744

Dưa hấu có nguồn gốc từ miền nam Châu Phi và là loại quả phổ biến nhất trong họ Bầu bí. Dưa hấu có tính hàn có thể dùng làm thức ăn giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực. Với mùa hè, không có gì sảng khoái hơn việc được thưởng thức miếng dưa hấu đỏ au, tươi mát vào một ngày oi nóng. Là món quà thiên nhiên giàu dinh dưỡng và bổ sung nước tuyệt vời, dưa hấu được nhiều người lựa chọn trong thực đơn ăn uống và giải khát. Tuy nhiên, vẫn còn những điều có thể bạn chưa từng biết về dưa hấu dưới đây,

1. Vừa là trái cây vừa là rau

Với hương vị ngọt ngào, thanh mát và rất dễ ăn của nó, bạn có thể xếp dưa hấu vào giỏ trái cây, có thể thưởng thức ngay không cần chế biến. Tuy nhiên, nó cũng có thể được phân loại vào nhóm rau quả như bầu, bí...

dua-hau-mon-qua-thien-nhien-giau-dinh-duong-1

Dưa hấu có hương vị ngọt ngào, thanh mát dễ ăn

2. Bạn có thể ăn nhiều phần trên quả dưa

Chúng ta hầu như chỉ quan tâm đến phần thịt ngon ngọt bên trong mà ít ai nghĩ đến việc ăn phần cùi trắng bởi nó chứa đầy đủ các lợi ích lành mạnh cho sức khoẻ. Bạn có thể hầm hoặc xào phần cùi dưa với các thành phần khác, hoặc làm salad từ cùi dưa. Người Trung Quốc thích ăn món này vì những thành phần rất nhiều vi chất của nó. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn hạt dưa, giống như hạt bí đỏ. Hạt dưa hấu được sấy khô và sau đó rang lên, ăn ngậy và thơm.

3. Những giống dưa hấu không hạt phát triển tự nhiên

Dưa hấu không có hạt là hoàn toàn phát triển tự nhiên nhờ sự lai tạp mà không hề có sự biến đổi gen ở đây. Bạn vẫn sẽ tìm thấy hạt trắng lẫn bên trong phần thịt dưa và hoàn toàn có thể nhai luôn chúng.

4. Có rất nhiều giống dưa hấu

Các chuyên gia nông nghiệp cho biết có hơn 1.200 loại dưa hấu khác nhau. Nhưng để giúp phân loại chúng dễ dàng hơn, người ta phân chia chúng thành bốn loại: dưa hấu hạt đen; dưa hấu vuông; dưa hấu ruột vàng và dưa hấu không hạt.

5. Dưa hấu có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư

Giống như cà chua, dưa hấu cung cấp một chất chống oxy hoá gọi là lycopene. Chất này đã được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư đối với ung thư phổi, dạ dày và tuyến tiền liệt.

 

dua-hau-mon-qua-thien-nhien-giau-dinh-duong-2

Dưa hấu cung cấp một chất chống oxy hóa gọi là lycopene

6. Dưa hấu hình vuông ở Nhật Bản

Dưa hấu đã được trồng theo cách này để phù hợp với việc cho vào tủ lạnh một cách dễ dàng. Các hộp kính hình vuông được đặt xung quanh một trái dưa hấu đang phát triển để tạo ra hình dạng này. Loại dưa này nhỏ gọn và dễ dàng bảo quản và sắp đặt trong tủ lạnh. Tuy nhiên loại này không phải là giống dưa siêu ngọt mà đơn thuần chỉ nhằm mục đích mới lạ. Hơn nữa, chi phí gần 100 USD mỗi quả thực sự quá cao so với thu nhập trung bình của người dân.

7. Có nguồn gốc Ai Cập

Ở Ai Cập, dưa hấu đã phát triển từ hơn 5.000 năm. Chúng được ghi lại bằng chữ tượng hình trên những thành vách của các ngôi mộ. Dưa hấu cũng được để lại với người chết vì người ta tin rằng dưa hấu sẽ nuôi dưỡng họ trên hành trình sang thế giới bên kia.

Ngoài những điều thú vị trên, dưa hấu còn được biết đến bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong dưa hấu có chứa nhiều chất dinh dưỡng giá trị. Cụ thể, 100g phần ăn được của dưa hấu có chứa các chất sau: nước 95,5g; protid 1,2g; lipid 0,2g; glucid 2,3g; chất xơ 0,5g; tro 0,3g. Các chất khoáng vi lượng: Ca 8mg; P 13mg; Fe 1mg; Mg 10mg; K 112mg; Zm 0,10mg. Các vitamin: beta caroten 4.200 microgam; B1 0,04mg; B2 0,04mg; B3 0,178mg; B5 0,221mg; B6 0,045mg; B9 (folate) 3 microgam; C 8,1mg; PP 0,2 mg. Ngoài ra còn có citrulline 0,17g; lycopene 8g; manitol…

Dưa hấu có chứa nhiều axit folic, là một sinh tố nhóm B cần cho sự tạo máu. Chỉ cần ăn 200g dưa hấu là đủ nhu cầu axit folic trong ngày. Hơn nữa, nó là loại cây dễ phát triển và cho năng suất cao.

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top