Khoai lang không chỉ giàu dưỡng chất mà còn có công dụng trong việc phòng và điều trị một số chứng bệnh như sốt, cảm cúm, mụn nhọt, ngộ độc, băng huyết.
Công dụng chữa bệnh của khoai lang
Khoai lang có tên khoa học là Ipomoea batatas. Nó là món ăn dân dã, dễ kiếm, dễ chế biến và được nhiều người yêu thích. Loại siêu thực phẩm này rất giàu dưỡng chất và có khả năng chống viêm, cải thiện hệ tiêu hóa, có chỉ số đường huyết thấp và không chứa chất béo.
Khoai lang có thể giải sốt cảm cúm, thanh nhiệt giải độc, chữa ngộ độc, băng huyết...
Trong Đông y, khoai lang có tính bình, vị ngọt, vào tỳ thận, có tác dụng kiện tỳ, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, sáng mắt, lợi mật, thông tiện.
Giải sốt cảm cúm: Khoai lang trắng luộc ăn phụ hoặc ăn thay cơm, cũng có thể nấu khoai lang với cải bẹ xanh để ăn thay cơm. Nếu sắc uống thì lấy khoai lang trắng khô 1 nắm, nghệ 1 củ, giấm nửa chén con sắc uống nóng. Hoặc có thể lấy khoai lang trắng tươi luộc chín để xông, sau đó ăn khoai nóng, uống nước luộc nóng cho ra mồ hôi.
Thanh nhiệt, giải độc: Khoai lang 1 củ 400g, gạo 200g, đậu xanh nửa bát cơm, mã thầy 4 củ, củ cải 1 củ, tỏi 3 nhánh, thịt gà 150g, tôm nõn 70g, gia vị; các thứ giã nát hoặc thái nhỏ, nấu nhừ, riêng đậu xanh và mã thầy cho vào sau, nấu nhừ tiếp để dùng.
Chữa mụn nhọt: Khoai lang củ 40g, lá bồ công anh 40g, đường hoặc mật mía giã nhuyễn, bọc vào vải để đắp.
Hút mủ nhọt đã vỡ: Lá khoai lang non 50g, đậu xanh 12g, thêm chút muối, giã nhuyễn, bọc vào vải đắp.
Chữa ngộ độc sắn: Khoai lang củ gọt vỏ, giã nát, thêm nước, vắt lấy nước cốt, uống nửa giờ một lần.
Băng huyết: Rau khoai lang 1 nắm, giã nát, gạn lấy nước cốt uống.
Theo Hoài An/Thoidai.com.vn
Bình luận