Đường phèn là một loại đường được tạo ra từ quá trình kết tinh tự nhiên của đường mía hoặc củ cải, thốt nốt.... Nó có hình dạng tinh thể lớn, trong suốt hoặc hơi ngả vàng, thường được sử dụng trong ẩm thực và y học truyền thống.
1 thìa cà phê (4 gam) đường phèn chứa:
- Lượng calo: 25
- Chất đạm: 0 gram
- Chất béo: 0 gram
- Carbohydrate: 6,5 gam
- Chất xơ: 0 gram
- Đường: 6,5 gam
Đường cung cấp một nguồn năng lượng nhanh chóng cho cơ thể, nhưng nó lại không cung cấp bất kỳ lượng vitamin hoặc khoáng chất đáng kể nào.
Một số bài thuốc dân gian sử dụng đường phèn
Sử dụng đường phèn để nấu các món chè, món bánh hay chưng yến có vị thanh mát, vừa giúp giải nhiệt cho những ngày hè oi nóng lại được đánh giá là tốt cho sức khỏe người dùng hơn đường kinh rất nhiều.
Nói đến đường phèn là chúng ta nghĩ ngay tới các bài thuốc trị ho và trị viêm họng dân gian có sử dụng đường phèn cùng cánh hoa hồng bạch hay vỏ quất, quả chanh đào... Một số bài thuốc dân gian sử dụng đường phèn như:
- Chưng cách thủy cùng cánh hoa cúc giúp giảm huyết áp
- Bài thuốc trị ho dai dẳng cho người bị lao phổi: Chưng cách thủy đường phèn cùng hoa điệp phơi sương. Uống vào lúc sáng sớm.
- Trị ho do thời tiết: Chưng cánh hoa hồng bạch cùng 1 chút đường phèn
- Ho khan: Dùng đường phèn nấu kèm vỏ quýt uống trong vài ngày.
- Trị cảm mạo do thời tiết: Pha đường phèn với nước sôi cùng gừng tươi đập dập, uống lúc nước còn ấm.
- Nấu đặc bầu với đường phèn, gạn bỏ sạch bã chỉ lấy nước uống giúp kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng hơn.
- Bồi bổ khí huyết cho người mới ốm dậy: Nấu đường phèn cùng nhân sâm, gạo nếp, hạt sen thành món cháo vô cùng bổ dưỡng.
- Bài thuốc bổ thận sinh tinh dành cho đấng mày râu: Chưng đường phèn với rễ cây đậu bắp giúp cải thiện đời sống tình dục hiệu quả.
Bình luận