Mía, giá trị dinh dưỡng và hỗ trợ chữa bệnh

Ngày đăng: 22/03/2022 - Lượt xem: 1620

Mía là một thức ăn mát, ngọt và bổ được nhiều người ưa thích. Về giá trị dinh dưỡng, các nghiên cứu đã cho thấy, trong thân cây mía ngoài thành phần cơ bản là các loại đường chiếm khoảng 70%, còn có các chất đạm, chất béo, chất bột, nhiều loại chất khoáng, các vitamin và khoảng gần 30 loại axit hữu cơ. Vì vậy mía không những có vị ngọt dễ chịu hợp với khẩu vị mọi người mà còn cung cấp cho cơ thể năng lượng và những chất dinh dưỡng cần thiết.

          Ngoài giá trị ăn uống, mía còn là một vị thuốc tốt được nhân dân ta dùng từ lâu đời. Theo Đông y, nước mía vị ngọt mát, tình bình, có tác dụng thanh nhệt, giải khát, giải độc, tiêu đờm, chống nôn mửa, chữa sốt, tiểu tiện nuớc tiểu đỏ và rất bổ dưỡng, nên được dùng để chữa nhiều bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc đơn giản thường dùng :

          - Chữa ho nhiệt, sổ mũi, miệng khô: Lấy mía ép hoặc giã lấy nước nấu cháo ăn.

          - Giải say rượu : Uống nước mía hoặc nhai mía nuốt nước.

          - Chữa cơ thể suy nhược, ăn ngủ kém :  Lấy nửa lít nước mía và 2 quả trứng gà tươi. Đun sôi nước mía, đập trứng vào, nhắc xuống, đậy kín nắp, ăn nóng. Nếu chân tay lạnh, thêm lát gừng sống giã nát cho vào nước mía khi sôi.

          - Chữa bàng quang thấp nhiệt, đái rắt, đái buốt, viêm đường tiết niệu :

          Mía một khúc khoảng 300g, mã đề (cả cây) 200g, râu ngô 150g.

          Cách làm và dùng : Mía lùi sơ, rửa sạch, cắt khúc, chẻ nhỏ, cho các thứ vào nồi, sắc lấy nước uống.

          - Chữa ngộ độc :

          Thân mía 80g, thục địa, ý dĩ, cam thảo bắc mỗi thứ 30g; lá tre, kim ngân, rễ cỏ tranh, rễ ngưu tât mỗi thứ 20g.

          Cách làm và dùng : Cho các vị vào nồi, đổ một lít nước, nấu sôi rồi đun nhỏ lửa trong 15 – 20 phút. Uống lúc thuốc còn nóng.

          Cũng có thẻ chữa ngộ độc bằng cách lấy thân cây mía giã nát cùng với rễ cỏ tranh, ép lấy nước, đun sôi, trộn với nước dừa uống.

          - Chữa phụ nữ ra nhiều khí hư :

          Dùng lá cây mía tím 30g, lá huyết dụ 20g, lá mò trắng (bạch đồng nữ) 12g, lá mò đỏ (xích đồng nam) 12g. Đem tất cả thái nhỏ, sao vàng, săc nước uống thay trà trong ngày

          - Chữa phụ nữ có thai hay buồn nôn :

          Lấy một bát con nước mía khoảng 150ml, trộn thêm chút nước cốt gừng vào (khoảng 5ml) uống 2 – 3 lần trong ngày sẽ đỡ buồn nôn và ăn ngon miệng.

          - Thuốc an thai :

          Lấy mầm mía 12g, rễ cây gai làm bánh (trữ ma căn) 12g, ích mẫu thảo 6g, hương phụ 6g, sa nhân 3g. Đem tất cả sao vàng, sắc với 500ml nước còn lấy 100ml, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Nước mía vỉa hè, nguyên nhân của nhiều vụ ngộ độc ăn uống mùa này

          Mùa hè nóng bức, nhu cầu giải khát cao, những hàng nước mía vỉa hè thưởng rất đông khách. Ưu điểm của nước mía vỉa hè là giá rẻ, có thể uống mấy cóc một lúc, nhưng nguy cơ tiềm ẩn của nó rất lớn.

          Nước mía có nhiều đường nên là môi trường lý tưởng của các loại vi khuẩn phát triển, nhất là trong hoàn cảnh thiếu vệ sinh và nhiệt độ nóng ẩm mùa hè. Ruồi nhặng cũng rất thích của ngọt nên những cửa hàng này thu hút chúng bay đến nhiều. Tình hình vệ sinh của những quán nước mía vỉa hè lại rất kém. Mía sạch để lẫn lộn với mía bẩn, mía được ngâm nước lã để tăng lượng nước, ruồi nhặng bâu vào những đẵn mía đã róc sẵn chờ ép cho khách, bâu cả vào cốc đựng nước mia, máy ép nước mía… là những hình ảnh đáng sợ về mặt vệ sinh của các hàng nước mía bình dân đang được bán rất chạy trong mùa hè hiện nay. Đấy là chưa nói đến chuyện những chủ quán ranh ma đã vì lợi nhuận ngâm cây mía trong những thùng nước pha đường hoá học có độ ngọt cao hơn đường mía gấp mấy trăm lần để tăng thêm cả lượng nước và độ ngọt của mía và những cây đá được làm từ nước lã…Tất cả những điều mất vệ sinh trên là nguyên nhân dẫn đến những vụ ngộ độc cho khách hàng.

          Chúng ta cần hết sức cảnh giác với những quán nước mía vỉa hè không đảm bảo vệ sinh này.

 

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top