Thận là cơ quan nội tạng cực kỳ quan trọng đối sự sống của con người. Thận khỏe mạnh sẽ giúp quá trình lọc máu diễn ra tự nhiên đào thải độc tố, các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Vì bất kỳ một lý do nào đó khiến thận suy yếu, không thể thực hiện được chức năng sẽ dẫn tới ứ trệ các chất độc làm tổn thương thận và tác động đến các cơ quan khác trong cơ thể.
Đưa một số thực phẩm sau vào thực đơn của mình sẽ góp phần hỗ trợ tốt cho thận.
1. Dâu tây
Dâu tây chứa hai loại phenol là anthocyanin và ellagitannin giúp cải thiện chức năng thận. Loại quả này cũng giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.
Dâu tây còn là nguồn vitamin C, mangan và chất xơ tuyệt vời, chứa các đặc tính chống ung thư và chống viêm giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.
2. Nam việt quất
Nam việt quất chứa nhiều đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, có lợi cho những người mắc bệnh thận hoặc nhiễm trùng tiểu.
3. Việt quất
1 cốc quả việt quất chứa 114 gam kali và 18 mg phốt pho và nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật gọi là anthocyanidin, giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe thận..
Việt quất còn chứa nguồn vitamin C và mangan dồi dào, tốt cho xương, da và giúp giảm các dấu hiệu lão hóa.
4. Mâm xôi
Mâm xôi rất giàu với các chất dinh dưỡng thực vật được gọi là axit ellagic, giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Loại quả này cũng chứa flavonoid, rất tốt cho việc cải thiện chức năng thận và có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Mâm xôi còn là nguồn mangan, vitamin B và C, chất xơ và folate tuyệt vời.
5. Táo
1 quả táo cỡ trung bình chứa 195 miligam kali và 20 miligam phốt pho, có thể giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu và giảm táo bón.
Táo có đặc tính chống viêm và hàm lượng chất xơ cao, giúp cải thiện chức năng thận. Là món ăn nhẹ lành mạnh nhất mọi lúc giúp bạn tránh xa bác sĩ, táo cũng rất hữu ích để bảo vệ thận. Hàm lượng pectin cao trong táo giúp giảm các yếu tố nguy cơ liên quan đến tổn thương thận.
6. Nho
1 chén nho chứa 288 miligam kali và 30 miligam phốt pho. Ngoài ra, nho còn là nguồn vitamin C và K tốt (mức độ thấp của các vitamin này có liên quan đến bệnh thận) và nhiều chất xơ và một lượng nhỏ khoáng chất như đồng, mangan và magiê.
7. Dứa
Những thực phẩm ít kali có tác dụng giúp hạ huyết áp, một biến chứng phổ biến của bệnh thận nặng. Dứa chứa bromelain, một loại enzyme tiêu hóa giúp hòa tan sỏi thận trong cơ thể. Loại quả này có nhiều chất xơ và hỗ trợ sức khỏe tim mạch (biến chứng tim thường gặp ở những người chạy thận nhân tạo).
Ngoài ra, dứa còn là nguồn tăng cường vitamin C tốt, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
8. Trái cây có múi
Chế độ ăn uống càng giàu Vitamin C thì càng tốt cho thận của bạn. Các loại trái cây có múi như cam và chanh chứa rất nhiều loại vitamin quan trọng này. Cam, chanh và các loại trái cây có múi khác chứa lượng vitamin C dồi dào. Uống nước chanh pha loãng hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.
Bắp cải
Bắp cải có hàm lượng natri thấp tự nhiên, khiến nó trở thành một loại rau tuyệt vời để ngăn ngừa bệnh thận. Nó cũng chứa một số hợp chất và vitamin hữu ích cho sức khỏe tổng thể.
Khoai lang
Số lượng vitamin và khoáng chất có trong khoai lang rất tốt để tiêu thụ vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Hàm lượng chất xơ cao của chúng phân hủy chậm, khiến nó trở nên lý tưởng để giảm cân.
Cải xoăn
Các loại rau lá xanh đậm là thực phẩm cần có trong chế độ ăn uống của bạn để có sức khỏe thận tốt hơn. Cải xoăn là một trong những siêu thực phẩm có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao.
Súp lơ trắng
Súp lơ trắng là một loại rau có nhiều vitamin C, folate và chất xơ. Nó có thể được luộc hoặc thậm chí ăn sống để mang lại lợi ích sức khỏe tối đa cho thận.
Bình luận