QUẢ TÁO HỖ TRỢ GIẢM BÉO PHÌ VÀ GIÚP ĐẸP DA

Ngày đăng: 30/08/2022 - Lượt xem: 1948

Trên thị trường nước ta hiện nay có rất nhiều loại táo khác nhau. Có những quả táo to hơn nắm tay, tròn, màu xanh phơn phớt vàng hoặc đỏ ta vẫn quen gọi là "táo tây" nhập từ những xứ lạnh. Có những quả táo nhỏ hơn đã chế biến khô nhập từ Trung Quốc, được dùng làm thuốc và ăn như một loại mứt, gọi là "táo tầu". Nước ta có những giống táo quả nhỏ chín rộ vào dịp Tết âm lịch, những quả chín màu ngà vàng ăn giòn ngon, được nhiều người mua về treo cả cành to chíu chít quả để ăn và trang trí tết như một thứ cây cảnh.

Nói chung tất cả các loại táo trên đều có giá trị dinh dưỡng tốt. Theo tài liệu của Viện vệ sinh dịch tễ học (Bộ y tế) và Viện nghiên cứu kỹ thuật ăn măc, Cục quân nhu, trong 100g táo ta có 89,5g nước, 0,8g protid, 8,5g glucid, 0,7g xenluloza, cung cấp đựoc 38 Kcal. Táo ta cũng là một loại quả có nhiều muối khoáng và vitamin. Trong 100g táo tươi có 44mg canxi, 25mg photpho, 0,2mg sắt, 0,01mg caroten, 0,06mg vitamin B1, 0,04mg vitamin B2, 0,6mg vitamin PP, 24mg vitamin C...

Trong 100g táo tây có 86,5g nước, 0,4g protid, 0,7g axit hữu cơ, 11,3g glucid, 0,6g xenluloza, cung cấp được 51 Kcal. Ngoài ra trong táo tây cũng có một lượng vitamin và muối khoáng đáng kể : 19mg canxi, 13mg photpho, 2,5mg sắt, 0,1mg caroten, 0,04mg vitamin B1, 0,03mg vitamin B2, 0,2mg vitamin PP, 7mg vitamin C... trong 100g táo tươi.

Như vậy, táo là một loại quả ngon, có nhiều chất bổ, được dùng chủ yếu để ăn quả tươi, làm rượu táo và ép lấy nước để làm một thứ giải khát thơm ngon, giầu chất dinh dưỡng và vitamin.

 Mt v thuc hay  đồng thời là một mỹ phẩm

 

Ngoài giá trị ăn uống, táo còn là một vị thuốc quí được nhiều dân tộc trên thế giới dùng làm thuốc từ lâu đời. Táo được chế biến thành thuốc chữa các bệnh ngoài da, dùng đắp lên những vết thương lở loét, chốc lở có tác dụng tốt. Dạng thuốc được sử dụng phổ biến là dùng nước táo ép trộn với dầu ô-liu hoặc nấu chín một quả táo nghiền thật nhão đắp lên chỗ đau rồi băng lại.

Những nghiên cứu của y học hiện nay đã công nhận táo giúp tiêu hoá tốt và chữa được táo bón, rất có ích đối với những người béo phì, tăng huyết áp, thấp khớp. Táo giầu chất pectine làm giảm cholesterol trong máu, đồng thời còn hạn chế được hiện tượng lão hoá, giúp con người trẻ lâu.

Những người táo bón uống nước táo ép một thời gian sẽ thấy đại tiện dễ dàng. Người béo phì ăn nhiều táo hằng ngày sẽ thấy người nhẹ nhõm hơn. Phụ nữ hằng ngày uống nước táo sẽ thấy da mặt bớt nhăn, ngực và bụng săn chắc hơn; cắt lát táo thành những miếng mỏng đắp lên mặt, da mặt sẽ mịn màng trẻ đẹp hơn.

 

          Nhưng hãy coi chừng những quả táo được bảo quản bằng hoá chất                                          

Táo là một loại quả quí, ăn ngon, nhiều chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khoẻ, nhưng phải là những quả táo còn tươi, được bảo quản bằng các biện pháp an toàn.

Hiện nay những quả táo nhập từ nước ngoài đuợc bày bán trên thị trường nước ta rất sẵn. Có những quả táo nom bóng đẹp, mỡ màng, rất bắt mắt, nhưng khác thường ở chỗ mua về bổ ra để cả tháng không hỏng, thậm chí ruồi, kiến không dám bâu vào. Những loại quả này đã được ngâm tẩm hoá chất bảo quản để lúc nào cũng căng bóng, tươi đẹp như vừa hái trên cây xuống.

Nếu được bảo quản bằng các biện pháp an toàn thông thường, thời gian giữ táo còn tươi chỉ có thể kéo dài tối đa được hơn một tháng, đâu có thể giữ được tới 4 – 6 tháng như nhiều quả táo bán trên thị trường hiện nay. Người ta đã dùng nhiều loại thuốc bảo quản độc hại khác nhau, thậm chí có người còn mua hoá chất rẻ tiền không nguồn gốc để ngâm tẩm sản phẩm, miễn sao táo càng tươi lâu, càng bóng đẹp càng tốt. Những hóa chất bảo quản này tồn dư trong quả táo có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mạn tính cho người tiêu dùng. Nghiêm trọng hơn, nếu ta thường xuyên sử dụng các loại trái cây bảo quản bằng hoá chất, chất độc sẽ tích tụ lại ở gan, lâu dần có thể dẫn đến ung thư. Vì vậy khi mua những quả táo ngoại này chúng ta phải cảnh giác, chỉ nên mua ở những cửa hàng có tín nhiệm, sản phẩm bán ra có nguồn gốc rõ ràng. Không nên mua những loại hoa quả không rõ nguồn gốc bán ngoài thị trường và cần cảnh giác với những qủa táo quá bóng bẩy, đẹp mã.

 

                                                                 

 

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top