Trứng là thực phẩm phổ biến của nhiều gia đình, luôn sẵn có trong nhà. Tuy nhiên, đôi khi trứng được bảo quản lâu trong tủ lạnh khó để nhận biết trứng còn an toàn để ăn hay không.
Nếu mua trứng trong siêu thị có in ngày hết hạn sử dụng thì dễ dàng quyết định nên ăn hay nên bỏ đi nhưng với trứng mua ngoài chợ, chúng ta không thể biết được trứng đó đã có thời gian là bao lâu.
Trứng thối có thể dễ dàng được nhận biết bằng mùi nồng nặc, lòng đỏ loãng ra khi đập vỏ nhưng khó nhận biết nếu luộc trứng. Vì vậy, cần nhận biết trứng cũ có nguy cơ thối, hỏng không thể luộc ăn được.
1. Ăn trứng hỏng có nguy cơ gì?
Ăn trứng thối hoặc trứng bị nhiễm vi khuẩn như Salmonella, E.coli xâm nhập qua vỏ có nguy cơ khiến người ăn bị bệnh nặng. Tuy nhiên, việc xác định trứng nhiễm khuẩn hay không rất khó vì ngay cả trứng tươi cũng có thể bị nhiễm. May mắn là điều này phòng tránh được bằng cách xử lý và nấu ăn đúng cách.
Nếu trứng bị hỏng, các triệu chứng bệnh sẽ xuất hiện trong vòng sáu đến 48 giờ như: Tiêu chảy; Đau bụng và chuột rút; Sốt; Nôn mửa…
Các triệu chứng thường xuất hiện trong khoảng từ vài giờ đến 48 giờ sau khi ăn trứng bị nhiễm và có thể kéo dài từ 4 đến 7 ngày. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng sẽ tự biến mất.
Liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu có các triệu chứng như sốt cao, tiêu chảy, nôn mửa không cải thiện trong vòng 2 ngày, có máu trong phân kèm theo các dấu hiệu mất nước như khô miệng, khát nước quá mức, nước tiểu sẫm màu, ít hoặc không có nước tiểu…
2. Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh từ trứng?
Việc bảo quản, xử lý và nấu trứng đúng cách có thể bảo vệ bạn khỏi bị bệnh do trứng bị nhiễm bẩn:
-
Nên mua trứng từ những cửa hàng có chế độ bảo quản trứng trong tủ lạnh hợp vệ sinh.
-
Bỏ những quả trứng nứt hoặc bẩn.
-
Rửa tay, đồ dùng, thớt và quầy bếp nếu tay và những vật dụng này tiếp xúc với trứng sống.
-
Bảo quản trứng trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C hoặc thấp hơn (ở phần thân chính của tủ lạnh chứ không phải ở giá đựng trứng trên cửa tủ lạnh).
-
Nấu trứng thật chín cho đến khi lòng trắng và lòng đỏ trứng có vẻ cứng lại.
-
Tránh nếm bột hoặc hỗn hợp bột có chứa trứng sống.
-
Ăn trứng ngay sau khi nấu.
-
Bảo quản lạnh trứng đã nấu chín hoặc thực phẩm chế biến từ trứng trong vòng 2 giờ hoặc 1 giờ nếu để trứng ở nhiệt độ cao bên ngoài.
3. Cách nhìn màu sắc lòng trứng nên biết
Trứng cũ:
Khi trứng để lâu, các tế bào khí bên trong sẽ ngày càng lớn hơn. Cách đơn giản để biết được một quả trứng có bị hỏng hay không là thả nó vào nước và nó nổi. Mặc dù đây là một cách phổ biến để kiểm tra tuổi của một quả trứng nhưng việc nổi không nhất thiết có nghĩa là nó sẽ hỏng.
Trường hợp phân vân không biết trứng có an toàn để ăn không thì tốt nhất là không nên luộc cả vỏ mà hãy đập trứng ra. Khi đập trứng, hãy tìm các dấu hiệu đổi màu khác hoặc mùi chua. Trứng tươi không có mùi nhưng trứng sắp hỏng có mùi như lưu huỳnh. Nếu bạn ngửi thấy mùi gì đó là trứng không còn ngon nữa.
Màu trứng:
Bạn thường thấy lòng đỏ vàng và lòng trắng trứng trong. Nhận biết những biến thể màu an toàn và không an toàn:
Đốm đỏ trên lòng đỏ: Đây cũng được gọi là đốm máu và nó xảy ra vào thời điểm gà rụng trứng, tạo ra lòng đỏ. Đốm đỏ xảy ra khi mạch máu xung quanh lòng đỏ vỡ. Trứng có đốm đỏ an toàn để tiêu thụ.
Lòng trắng trứng đục: Độ đục thực ra là dấu hiệu cho thấy trứng của bạn rất tươi. Nồng độ carbon dioxide cao gây ra độ đục khi trứng được đẻ. Theo thời gian, độ đục sẽ tan. Những quả trứng này an toàn để ăn.
Sợi trắng trong lòng trắng trứng: Đây cũng được gọi là chalazae. Nó giữ lòng đỏ trứng cố định trên lòng trắng trứng. Sợi trắng nổi bật hơn là trứng rất tươi. Không cần phải loại bỏ sợi trắng trước khi nấu.
Lòng trắng trứng không trắng: Nếu lòng trắng trứng không trong hoặc trắng đục, thì có thể trứng đã hỏng. Nếu lòng trắng trứng có màu xanh lá cây hoặc óng ánh, thì có thể trứng có vi khuẩn có hại và không an toàn để ăn. Nếu bạn nhận thấy màu sắc không ổn, hãy ngửi trứng. Luôn luôn cẩn thận và vứt bỏ những quả trứng nghi ngờ đã hỏng.
Lòng đỏ sáng hơn hoặc tối hơn: Những gì gà mái ăn ảnh hưởng đến màu sắc của lòng đỏ trứng mà nó đẻ ra. Nếu gà mái được cho ăn lúa mì và lúa mạch, lòng đỏ sẽ nhạt hơn. Nếu gà mái được cho ăn thực vật xanh và ngô, lòng đỏ sẽ sẫm màu hơn. Gà mái được cho ăn lúa mì và lúa mạch sẽ đẻ ra những quả trứng có lòng đỏ sáng màu hơn. Gà mái được cho ăn thực vật xanh, ngô và cỏ linh lăng sẽ đẻ ra những quả trứng có lòng đỏ sẫm màu hơn. Màu sắc của lòng đỏ không biểu thị độ tươi hoặc sức khỏe của gà mái mẹ.
Vòng tròn màu xanh lá cây xung quanh lòng đỏ đã nấu chín: Nếu luộc chín, lòng đỏ có thể chuyển sang màu xanh lá cây do nấu quá chín. Lưu huỳnh và sắt phản ứng với nhiệt, làm cho lòng đỏ hơi chuyển sang màu xanh lá cây. Trứng vẫn an toàn để ăn.
4. Cách bảo quản trứng
Biết cách bảo quản trứng có thể giúp tránh được tình trạng trứng bị hỏng. Hãy ghi nhớ những mẹo sau:
- Mở hộp trước khi mua để kiểm tra trứng có bẩn hoặc nứt không, nếu bị nứt thì không nên mua.
- Đừng để trứng ở ngoài quá lâu trước khi cho vào tủ lạnh.
- Bảo quản trứng trong hộp để đảm bảo trứng không bị vỡ. Hộp cũng giúp trứng giữ được độ ẩm. Nó cũng giúp trứng không bị nhiễm mùi từ các mùi khác trong tủ lạnh.
- Đặt trứng ở phía sau kệ để đảm bảo nhiệt độ ổn định hơn. Nếu trứng ở gần cửa tủ lạnh đóng mở thường xuyên, nhiệt độ của trứng có thể bị ảnh hưởng.
- Nếu lấy trứng ra và không sử dụng, hãy cho vào tủ lạnh lần nữa trong vòng 2 giờ. Nếu trứng để ngoài lâu hơn thế, hãy vứt bỏ.
- Nếu mua trứng ngoài chợ không có ghi ngày hết hạn, hãy ghi lại ngày mua chúng. Nếu được bảo quản đúng cách, trứng thường có thể để được vài tuần kể từ ngày mua.
Bình luận