Với những món ngon của ngày Tết, nhiều người không tránh khỏi tình trạng mất kiểm soát lượng thức ăn tiếp nạp vào cơ thể. Điều này có thể dẫn tới tình trạng thừa cân, béo phì và đặc biệt là gây sức ép cho gan khi phải liên tục chuyển hóa chất dinh dưỡng, thanh lọc độc tố.
Là một bộ phận quan trọng của cơ thể, gan có chức năng đào thải độc tố. Những độc tố tan trong mỡ sẽ được tế bào gan phân giải thành những chất kém nguy hiểm hơn hoặc dễ tan trong nước hơn. Bên cạnh đó, gan còn có chức năng chuyển hóa chất, chức năng gan tổng hợp, sản sinh và chuyển hóa axit béo, sản xuất mật…
Với các chức năng trên, gan cũng là một bộ phận dễ chịu tổn thương do dinh dưỡng hàng ngày. Nếu tiếp nhận quá nhiều chất độc hại, gan sẽ không chuyển hóa kịp dẫn tới tình trạng tích tụ độc tố. Khi gan kém, cơ thể có thể xuất hiện các triệu chứng như đầy bụng, ợ hơi, đổ nhiều mồ hôi, nghiêm trọng hơn là các biểu hiện của suy gan như đau ở hạ sườn phải, vàng da, sưng bụng, buồn nôn,… Chính vì vậy, sau khoảng thời gian ăn uống ngày Tết, cơ thể cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh hỗ trợ thải độc gan.
- Các loại rau họ cải
Các loại rau họ cải như: cải kale, cải Brussels, bông cải xanh, cải bó xôi và cải xanh được biết đến với hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao. Hoạt động chống oxy hóa của các loại rau thuộc họ cải này rất hữu ích trong việc chăm sóc lá gan. Trong đó chiết xuất từ mầm cải Brussels làm tăng mức độ của các enzym giải độc và bảo vệ gan khỏi bị hư hại. Bên cạnh đó, bông cải xanh hay súp lơ còn rất giàu diindolylmethane hỗ trợ giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư liên quan đến mức estrogen cao.
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao của rau họ cải có ích cho lá gan
2. Cà rốt
Bên cạnh công dụng tốt cho đôi mắt thì cà rốt là một trong những thực phẩm hàng đầu dành cho lá gan. Cà rốt không chỉ có khả năng giải độc mà còn hỗ trợ giúp tăng cường chức năng gan. Cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, chất khoáng và chất xơ giúp giảm các nguy cơ gan nhiễm mỡ, hỗ trợ thải độc gan lành mạnh. Trong quá trình chế biến và sử dụng thực phẩm này, bạn có thể biến tấu thành nhiều món ngon cho gia đình như nước ép cà rốt, nộm cà rốt củ cải, cà rốt xào, luộc…
Cà rốt có thể chế biến thành nhiều món ngon có lợi cho gan
- Trà xanh
Hương vị đặc trưng của trà xanh luôn đem lại cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn khi sử dụng. Trà xanh được xem là một trong những thức uống hỗ trợ thanh lọc và thải độc gan khá hiệu quả. Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa, có lợi cho quá trình giải độc gan và làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan. Tuy nhiên, nên tránh lạm dụng trà xanh bởi chất tanin trong lá trà có thể gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày. Các chuyên gia khuyên dùng từ 2 – 3 ly trà mỗi ngày với nồng độ không quá đặc.
Trà xanh - thức uống hỗ trợ thanh lọc và thải độc gan
3. Tỏi
Là một gia vị không thể thiếu trong mỗi căn bếp, tỏi được coi là chất chống oxy hóa mạnh và hợp chất chống vi khuẩn quen thuộc. Ăn tỏi một cách hợp lý sẽ giúp kích hoạt các loại enzym trong gan, tăng cường thải độc và làm sạch gan. Bên cạnh đó, tỏi còn là loại củ chứa chất allicin giúp làm giảm tích tụ độc tố trong gan và cải thiện chức năng gan. Với hương vị đặc biệt, tỏi có thể chế biến cùng các món xào hoặc ngâm dấm, làm gia vị cho các món chính thêm thơm ngon…
Tỏi tốt cho gan và là gia vị không thể thiếu trong mỗi căn bếp
4. Một số loại quả có múi
Các loại trái cây có múi chẳng hạn như cam, chanh, bưởi… đặc biệt giàu vitamin C. Sử dụng các loại quả này trong quá trình thải độc gan sẽ hỗ trợ và cải thiện sức khỏe của lá gan, chống lại quá trình oxy hóa tế bào, giảm nguy cơ tổn thương tế bào gan. Vitamin C cũng thúc đẩy quá trình tổng hợp glutathione, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giải độc gan và chống lại các gốc tự do.
Cam, chanh, bưởi là các loại quả tăng cường sức khỏe cho gan
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng lành mạnh, quá trình thải độc gan lành mạnh còn đòi hỏi sự cân bằng của chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi. Các hoạt động này cần tiến hành song song nhằm đảm bảo phục hồi chức năng của gan và đem lại sức khỏe cho người thực hiện.
Ngân Lê
Bình luận