Thực phẩm cho những ngày đông giá rét

Ngày đăng: 27/01/2016 - Lượt xem: 12137

Thời tiết lạnh, cơ thể cần nhiều năng lượng hơn để tránh mắc bệnh, các mẹ nên ưu tiên nhóm thực phẩm nào để tăng sức đề kháng cho cơ thể là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm trong những ngày đông rét buốt.

Vào mùa đông chúng ta ăn ngon miệng hơn. Chúng ta cũng cần năng lượng nhiều hơn khi thời tiết lạnh. Mùa đông để tăng cường sức đề kháng, tất cả trẻ em cần thực phẩm tăng cường sức khoẻ.

Vấn đề đầu tiên là năng lượng: trẻ em thiếu năng lượng sẽ mệt, không muốn vui chơi. Chính vì vậy, chúng ta cần cung cấp đủ đạm. Bởi khi có tác nhân gây bệnh xâm nhập, cơ thể cần chống lại tác nhân gây bệnh nhờ protein miễn dịch. Trong khi protein lại được hình thành chủ yếu qua quá trình chuyển hoá của glucid, lipid, acid nucleic, vitamin và chất khoáng đều cần có sự xúc tác của các enzyme mà bản chất hoá học của enzyme là protein. Các quá trình chuyển hoá của các chất đều cần một nguồn năng lượng lớn, một phần năng lượng đáng kể do protein cung cấp. Ở trẻ suy dinh dưỡng, do thiếu hụt năng lượng, kháng thể ít hơn, nên khả năng chống chọi bệnh tật thấp hơn. Các thực phẩm giàu đạm bao gồm: Thịt gà (Trong 100g thịt gà có 30g chất đạm), Cá (Trong 100g cá có 26g chất đạm), Pho mai (trong 100g pho mai có 32g chất đạm), thịt đỏ, sữa, trứng, đậu… Vì vậy cha mẹ cần bồ sung những thực phầm trên trong khẩu phần ăn của bé hàng ngày.

Các vitamin và khoáng chất rất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Vitamin A (có nhiều trong cà rốt, bí đỏ, cà chua, các loại rau có màu sẫm, đậu hà lan, gan gà...), vitamin C (Các loại quả họ cam, bưởi, cà chua, rau diếp...), kẽm (có nhiều trong các loại hạt, ngũ cốc, hạt bí, rau...), sắt (có trong thịt cừu, thịt bò, hạt bí xanh, bí đỏ, ngũ cốc nguyên hạt...) đóng vai trò quan trọng trong việc bảo hệ hệ miễn dịch cho trẻ em.

Vitamin  D rất cần thiết cho sự phát triển của  xương cũng như giúp hệ miễn dịch tốt. Sắt trong thực phẩm cũng rất quan trọng trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, probiotics là chất mà các bà mẹ có thể bổ sung cho cháu để tăng cường hệ miễn dịch, như sữa chua.

Đối với trẻ đang bú mẹ thì bú sữa mẹ là điều vô cùng quan trọng. Sữa mẹ ngoài cung cấp các vitamin cần thiết, còn tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Vì vậy mẹ phải cho con bú để tăng cường hệ miễn dịch.

Theo: suckhoedoisong.vn

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top