1. Chọn các loại carbohydrate tốt
Tất cả carbohydrate đều làm tăng đường máu, do đó người bệnh cần biết những thực phẩm nào có chứa carbohydrate và chọn những thực phẩm có chứa carbohydrate tốt (ít tăng đường máu) như: ngũ cốc nguyên hạt như: gạo lứt, kiều mạch và yến mạch, hoa quả, rau và các loại đậu có hạt.
2. Ăn nhạt bớt (muối): Ăn mặn có thể làm tăng huyết áp, từ đó làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch và đột quỵ. Người bệnh đáo tháo đường chỉ nên ăn tối đa 6g muối mỗi ngày (một thìa con).
3. Ăn ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn
Thường khi phải ăn giảm carbohydrate thì chúng ta sẽ ăn tăng thịt đẻ bù trừ. Tuy nhiên bạn cần hạn chế ăn các loại thịt đỏ và thịt đã chế biến sẵn như: thịt muối, thịt xông khói, xúc xích, thịt bò hay thịt cừu vì những loại thịt này thường làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và ưng thư.
4. Ăn nhiều hoa quả và rau
Chúng ra đều biết rau và hoa quả tốt cho sức khỏe, nên cố gắng ăn càng nhiều càng tốt, và sử dụng cho các bữa phụ khi bị đói. Nó cung cấp các vitamin, chất khoáng và chất xơ mà cơ thể cần.
5. Lựa chọn các chất béo khỏe mạnh
Chất béo cần cho cơ thể vì nó cung cấp năng lượng nhưng các loại chất béo khác nhau có thể ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe. Các loại thực phẩm có chất béo tốt là các loại quả không có muối, các loại hạt, trái bơ, dầu cá, dầu oliu, dầu cải, dầu hướng dương.. nên tránh một số loại mỡ no (saturated fat) có thể làm tăng cholesterol máu và làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.
6. Giảm bớt lượng đường thêm vào (đường tự do)
Giảm lượng đường ăn vào là rất quan trọng vì nó giúp kiểm soát đường máu và kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, việc cắt giảm này sẽ rất khó khăn, vì thế đầu tiên hãy cắt giảm lượng rất nhỏ, và thay dần các loại các loại nước ngọt, nước tăng lực, nước hoa quả bằng nước, sữa không đường, trà hay cà phê không đường.
Tuy nhiên nếu bạn bị hạ đường máu thì vẫn nên dùng đường, nước ngọt để làm tăng nhanh đường máu. Tuy nhiên, nếu bạn bị hạ đường máu thường xuyên thì hãy troa đổi với bác sỹ điều trị để điều chỉnh liều thuốc.
7. Các bữa phụ thông minh
Nếu bạn muốn ăn bữa phụ, có thể lựa chọn ăn sữa chua không đường, các loại quả hoặc hạt không muối, hoa quả hoặc các loại rau. Không nên ăn bánh ngọt, khoai tây chiên, bánh quy hay chocolate. Tuy nhiên cần để ý cả đến khẩu phần (lượng thức ăn) bữa phụ chỉ vừa phải để tránh làm tăng cân.
Bình luận