Khác với ngũ cốc tinh chế, ngũ cốc nguyên hạt cấu tạo gồm đầy đủ ba phần: cám, nội nhũ, phôi. Ngũ cốc nguyên hạt được biết tới là một trong những thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và các loai chất khoáng như sắt, magie, kẽm… góp phần làm giảm nguy cơ béo phì và nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Ngũ cốc nguyên hạt đã và đang ngày càng được ưa chuộng không chỉ bởi những công dụng của chúng, mà còn bởi sự đa dạng của các loại ngũ cốc này. Gạo lứt, lúa mạch, yến mạch, ngô… những thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt này được thêm vào chế độ ăn của không ít người lớn và trẻ em.
Ngũ cốc nguyên hạt được coi là “xu hướng” thực dưỡng thời hiện đại.
Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều loại và lượng dầu ở mỗi loại là khác nhau, chính vì thế hạn sử dụng của chúng khác nhau. Tuy nhiên điểm chung của hầu hết các loại ngũ cốc nguyên hạt khi chưa chế biến đó là có hạn sử dụng khá lâu. Đa số chúng có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 tháng đến 3 tháng và trong tủ đông từ 6 tháng đến 8 tháng. Ở nhiệt độ phòng, ngũ cốc nguyên hạt cần được bảo quản trong hộp kín và đặt tại nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp để đảm bảo độ tươi ngon và ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng, vi khuẩn.
Một số loại hạt khô
Các loại hạt khô như mắc ca, hạnh nhân, hạt bí, hạt điều, hạt dưa... là thực phẩm yêu thích của rất nhiều người. Trong hầu hết các loại hạt khô đều có thành phần dinh dưỡng dồi dào bao gồm chất xơ, chất béo, vitamin, protein và một số khoáng chất khác. Hạt khô thường được sử dụng như một món ăn vặt bổ dưỡng, hoặc làm nguyên liệu gia tăng hương vị cho các món ăn.
Các loạt hạt khô đa số chứa chất béo lành mạnh cho cơ thể.
Tuy nhiên để bảo quản các loại hạt này một cách chính xác, giữ trọn hương vị thơm ngon, giòn bùi là điều không phải ai cũng biết. Mỗi loại hạt khô lại có hạn sử dụng khác nhau, trung bình thời gian bảo quản trong nhiệt độ phòng từ 2 tháng đến 4 tháng, có thể kéo dài lâu hơn khi bảo quản trong tủ lạnh. Thực tế cho thấy, các loại khô thường dễ bị nấm mốc xanh gây ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Chính vì thế công đoạn bảo quản thực các loại hạt này cần được đảm bảo bằng một số phương pháp như: đóng gói hút chân không, đựng trong hộp nắp kín, để nơi thoáng mát, rang lại trước khi sử dụng…
- Trái cây sấy khô
Các loại trái cây sau khi được sấy khô có hạn sử dụng khá lâu trong nhiệt độ phòng, từ 4 tháng đến 6 tháng tùy vào mức độ khô của chúng. Khi bảo quản kín trong tủ lạnh, chúng có thể sử dụng trong vòng từ 1 năm tới 2 năm. Dù đã được giảm hoặc loại bỏ toàn bộ hàm lượng nước, nhưng các loại trái cây khô thường giữ một lượng lớn các chất xơ, vitamin và khoáng chất, hỗ trợ cho quá trình giảm cân, thanh lọc cơ thể lành mạnh. Khi lựa chọn trái cây sấy khô, bạn cần đặc biệt lưu ý chọn các sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm; bạn cũng có thể tự tay sấy khô các loại trái cây như nho, cam, quýt, kiwi, dâu tây, dứa… để sử dụng lâu dài và tiết kiệm.
Trái cây khô không phù hợp với người theo chế độ ăn kiêng low-carb và người mắc bệnh tiểu đường.
Mật ong
Món quà của thiên nhiên – mật ong chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm hỗ trợ giảm ho, rát họng, giảm các triệu chứng đau dạ dày ở mức độ nhẹ, đồng thời mật ong còn là nguyên liệu làm đẹp không thể thiếu của các chị em phụ nữ. Với thành phần chủ yếu là đường, cùng các loại vitamin, kẽm, sắt và chất chống oxy hóa, mật ong thường được sử dụng trực tiếp hoặc chế biến cùng với các món ăn, thức uống.
Không chỉ là chất tạo ngọt tự nhiên, mật ong còn chứa rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Mật ong tự nhiên nguyên chất được bảo quản đúng cách thường có hạn sử dụng kéo dài tới hàng năm. Bảo quản mật ong trong nhiệt độ lý tưởng từ 21 độ đến 26 độ sẽ giúp mật ong có thể sử dụng trong vòng từ 1 năm đến 2 năm. Trong quá trình bảo quản mật ong, cần lưu ý về cả không gian và cách thức bảo quản. Bạn nên đựng mật ong trong hũ thủy tinh, đậy nắp kín, đặt nơi thoáng mát, tránh để hũ đựng tiếp xúc với sàn đá để hạn chế tình trạng kết tinh dưới đáy. Đồng thời nên sử dụng thìa gỗ để lấy mật nhằm tránh gây biến chất cho mật ong.
HV
Bình luận