Quảng Ngãi: Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyễn Đán Ất Tỵ 2025

Ngày đăng: 15/01/2025 - Lượt xem: 140

          Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh kẹo, bia, rượu, nước giải khát... Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 phục vụ nhân dân tỉnh nhà đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, xuất nhập khẩu thực phẩm. Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐ ngày 03 tháng 01 năm 2025 triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025. Thời gian triển khai trước, trong và sau tết, từ ngày 06/01 đến 15/3/2025 trên phạm vi toàn tỉnh.
Họp triển khai Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh
          Với mục tiêu bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025, trong đó tập trung vào các nội dung: Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025. Tăng cường thanh tra, kiểm tra  liên ngành ATTP từ cấp tỉnh đến cấp xã, tập trung kiểm tra vệ sinh ATTP vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm. Truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ được đồng loạt triển khai từ tỉnh đến các xã, phường, thị trấn với hai nhóm hoạt động chính là tăng cường công tác truyền thông và thanh, kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Hoạt động truyền thông tập trung phổ biến kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 của Ban chỉ đạo các cấp; huy động ban ngành, đoàn thể, các cơ quan truyền thông trên địa bàn tham gia tuyên truyền phổ biến kiến thức thực hành sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn đến các cơ sở kinh doanh và người dân trên địa bàn tỉnh, chuyển tải các thông điệp về an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Hoạt động kiểm tra trong dịp Tết Ất Tỵ là tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm từ tỉnh đến huyện, xã; tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh những mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết và mùa lễ hội Xuân. Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm; đồng thời kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan về an toàn thực phẩm.
Nhằm thực hiện tốt Kế hoạch số 01/KH-BCĐ của Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, Sở Y tế đã ban hành Công văn số 72/SYT-NVY Hướng dẫn triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025, Quyết định số 53/QĐ-SYT Kiểm tra vệ sinh ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025, tổ chức họp triển khai Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành cấp 40 băng rôn, 4000 tờ rơi và 90 USB chuyển tải thông điệp truyền thông đảm bảo ATTP; cấp 450 test nhanh hỗ trợ kiểm soát mối nguy trong thực phẩm đến Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố và triển khai nhiều hoạt động chuyên môn nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết và mùa Lễ hội Xuân Ất Tỵ 2025.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, sự nỗ lực của các cơ quan chuyên môn, người tiêu dùng cũng cần trang bị cho mình những kiến thức về an toàn thực phẩm để tự bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng, nói không với thực phẩm trôi nổi trên thị trường, không mua và sử dụng những sản phẩm không rõ nhãn mác, xuất xứ nguồn gốc, không có hạn sử dụng; không ăn và chế biến các sản phẩm thực phẩm đã ôi thiu, ẩm mốc. Không lạm dụng rượu bia trong các buổi tiệc, liên hoan gặp mặt trước trong và sau tết; đặc biệt không sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng đến sức khoẻ của mình và gia đình, để tất cả mọi người cùng đón Xuân năm mới trọn niềm vui, an toàn, hạnh phúc./.

 
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,587,918
Trong tháng
619,868
Hôm nay
66,082
Đang Online
630