Tiến bộ khoa học trong các lĩnh vực liên quan đến thực phẩm, sự thay đổi tư tưởng của người tiêu dùng, các biện pháp mới để kiểm soát thực phẩm, đổi mới về nhận thức của các chính phủ và trách nhiệm của ngành công nghiệp thực phẩm, thay đổi khái niệm về chất lượng và an toàn thực phẩm sẽ tạo nên những thách thức mới cho Codex quốc tế và, thực sự là cần phải ban hành những tiêu chuẩn thực phẩm mới và loại tiêu chuẩn thực phẩm mới.
Mục tiêu bảo vệ người tiêu dùng và an toàn thực phẩm của Codex quốc tế, là nhiệm vụ xuyên suốt “các ban kỹ thuật Codex”, đã trở thành nhiệm vụ rất quan trọng đối với người tiêu dùng và các đối tác thương mại, trong khi các yếu tố về thành phần hoặc “thể thức” của các tiêu chuẩn sản phẩm đơn lẻ không thu hút nhiều sự quan tâm như trước kia. Hiện tại, vẫn còn những mối quan tâm đến các yếu tố chất lượng trong các tiêu chuẩn Codex, mặc dù những thuộc tính quan trọng đó sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và quan điểm của cộng đồng.
Vệc áp dụng công nghệ sinh học vào quá trình chế biến và sản xuất thực phẩm từ các nguyên liệu thực phẩm hiện đang được Ủy ban Codex quốc tế xem xét rất kỹ, Ủy ban này vẫn liên tục kiểm tra các khái niệm mới và các hệ thống liên quan đến an toàn thực phẩm và bảo vệ người tiêu dùng khỏi các mối nguy về sức khỏe.
Hệ thống Codex đang thay đổi, chúng ta có thể mong đợi thấy được những đổi mới chính trong cơ cấu của các ban kỹ thuật liên quan nhiều hơn nữa đến các quốc gia đang phát triển và các quốc gia chủ trì các ban kỹ thuật mới và nhóm đặc trách mới của Codex. Cho dù thế nào, sẽ là công bằng khi nói rằng sự đóng góp của Codex quốc tế vào việc nâng cao sức khỏe con người là một trong những thành tựu phi thường của thế kỷ 20 và sẽ tiếp tục trong thế kỷ 21.
Văn phòng Codex VN
Bình luận