Thực hiện Kế hoạch số 1751/KH-BCĐTƯATTP ngày 18/12/2024 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ Hội Xuân năm 2025; Quyết định số 4060/QĐ-BYT ngày 3/12/2024 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ Hội Xuân năm 2025. Đoàn kiểm tra liên ngành số 01 do Cục An toàn thực phẩm chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Uỷ ban tiêu chuẩn đo lường chất lượng quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã kiểm tra và làm việc tại tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Thái Nguyên trong thời gian từ ngày 07/01/2025 đến ngày 09/01/2025.
Đoàn kiểm tra làm việc tại Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn
Tại hai địa phương, Đoàn kiểm tra đã làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ Hội Xuân năm 2025, đồng thời kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh thực phẩm có số lượng lớn phục vụ nhu cầu tiêu dùng Tết của người dân trên địa bàn.
Đoàn kiểm tra làm việc tại Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên
Đoàn kiểm tra đánh giá Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp tại 02 tỉnh được kiểm tra đều đã chủ động xây dựng kế hoạch, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, triển khai các hoạt động về thông tin, giáo dục và truyền thông trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ Hội Xuân năm 2025 theo kế hoạch đề ra, đồng thời Đoàn kiểm tra cũng đã trao đổi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của các Ban Chỉ đạo và đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm các tỉnh tiếp tục triển khai, thực hiện các nội dung sau:
- Tiếp tục triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, báo cáo trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 theo đúng Kế hoạch 1751/KH - BCĐTƯATTP ngày 18/12/2024 về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ Hội Xuân năm 2025 và Kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành vệ vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; đẩy mạnh việc truyền thông về an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết nguyên Đán năm 2025. Công bố công khai các cơ sở vi phạm, truyền thông cho các cơ sở kinh doanh sản phẩm tết an toàn để người dân biết và lựa chọn.
- Đẩy mạnh hướng dẫn, kiểm tra việc kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh mứt kẹo, đồ uống có cồn (rượu, bia…) và các thực phẩm khác sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025, đồng thời tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm Tết nguyên đán, trong đó có nội dung hướng dẫn cho người dân về lựa chọn thực phẩm an toàn, hạn chế sử dụng rượu bia….; tăng cường kiểm soát việc kinh doanh thực phẩm trên môi trường mạng; bố trí nguồn lực để đảm bảo kiểm soát ngộ độc thực phẩm, chuẩn bị sẵn sàng kịch bản cấp cứu khi có ngộ độc thực phẩm.
Đoàn kiểm tra tại cơ sở kinh doanh thực phẩm tại tỉnh Thái Nguyên
- Đối với các cơ sở kinh doanh được kiểm tra, Đoàn kiểm tra đề nghị Sở Công Thương tại các tỉnh tiếp tục kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các đơn vị này, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025. Đoàn kiểm tra tại cơ sở kinh doanh thực phẩm tại tỉnh Lạng Sơn.
Bình luận